Một số tổ đỉa chỉ gây róc da đơn thuần, gọi là tổ đỉa khô, có thể do rối loạn hấp thu vitamin A, C, B.
Tổ đỉa có thể kèm theo á sừng (dày sừng, nứt nẻ, nhất là về mùa đông), hoặc ra nhiều mồ hôi tay chân. Có liên quan tới yếu tố di truyền, nguyên nhân phức tạp hơn.
Cũng như đối với eczema điều trị tổ đỉa không dễ dàng. Phải tìm được nguyên nhân để loại trừ. Hai yếu tố nhiễm khuẩn và dị ứng luôn kết hợp. Nếu có nhiễm khuẩn phụ sưng tấy nổi hạch đau ở nách, bẹn, phải dùng kháng sinh toàn thân kết hợp thuốc chống dị ứng (cocticoit, kháng histamine).
Tùy mức độ nhiễm khuẩn ít hay nhiều, tổn thương khô hay chảy nước, thầy thuốc sẽ chỉ định các thuốc bôi thích hợp; sát trùng (nitrat bạc, thuốc tím pha loãng, thuốc màu), mỡ kháng sinh, kem cocticoit với nhiều loại biệt được như: Cidermex, Diproson, Cloroxit H… nếu có liên quan tới nấm kẽ, phải điều trị nấm kẽ kết hợp. Nếu có nguyên nhân rối loạn hấp thu vitamin cần cho thêm vitamin với liều lượng cần thiết.
Về phía bệnh nhân cần thực hiện giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh như sau:
Tránh bóc vẩy, chọc nhể mụn, nhẹ nhàng khi rửa tay chân, không làm xây xước các mụn để tránh nhiễm khuẩn, nhiễm nấm thêm. Đừng nghĩ rằng phải kỳ thât4 sạch tổn thương, rửa thật sạch lớp thuốc cũ để bơi lớp mới; làm như vậy vết trợt càng khó lành, không thể hình thành lớp da non.
Tránh tiếp xúc với xăng, dầu mỡ, xà phòng, vôi vữa, nước bẩn. Nếu phải tiếp xúc cần đeo gang bảo vệ. Nếu là bệnh nghề nghiệp thì phải tìm cách chuyển công tác.
Nếu có liên quan tới nấm kẽ, trong khi dùng thuốc điều trị nấm, phải lươn giữ khô kẽ chân, là kỹ tất, năng phơi nắng giầy dép, cắt gọn móng chân…
Trên đây chỉ là một số kiến thức cơ bản cần biết về bệnh tổ đỉa. Đối với từng trường hợp, nhất thiết phải đến khám ở thầy thuốc chuyên khoa để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị dự phòng chính xác, thích hợp và hiệu quả.
Mày đay
Mày đay là một loại ban ngứa, nổi từng đợt, thành những nốt sần đỏ, nề, hơi cao hơn mặt da, ở giữa màu hơi bạc. Sẩn rải khắp người hoặc chi chit thành đám, thành mảng rộng vằn vèo. Càng ngứa, càng gãi, sẩn càng nổi dày. Mỗi đợt kéo dài 2 – 3 ngày, nhưng có khi liên tiếp hết đợt này đến đợt khác làm bệnh nhân mất ăn mất ngủ.

Comments are closed.