Lo lắng, bi quan, căng thẳng thần kinh vì bệnh chẳng có lợi gì, ngược lại càng làm bệnh thêm phức tạp, hạn chế kết quả điều trị.
Tránh chà xát mạnh lên chỗ tổn thương khi tắm rửa và bôi thuốc, có thể tắm bằng nước ấm, xà phòng, giúp bong vẩy. Tránh tự động bôi thuốc không thích hợp, đề phòng viêm da, kích ứng. Các thuốc như mỡ Salicylic, Crisofamic, Gudron bôi rộng có thể gây nhiễm độc. Không lạm dụng các mỡ Cocticoit, Flucinar, Xilana, ban đầu có thể có kết quả tốt nhưng sau dễ tái phát nặng hơn. Bôi Cocticoit rộng, lâu ngày có thể gây tác dụng phụ như khi dùng thuốc cocticoit toàn thân (teo da, trứng các, phị mặt, xốp xương, rối loạn điện giải). Không nên tùy tiện tiêm K.cort (chúng tôi đã gặp nhiều tai biến do thuốc này trong số bệnh nhân vẩy nến đến khám). Tránh ăn uống các chất kích thích, hạn chế rượu, cà phê, thuốc lá. Sinh hoạt điều độ, lao động, thể dục thể thao, tắm bể, tắm nắng thích hợp… rất có lợi cho điều trị bệnh,
Tóm lại, tương lai của bệnh nhân vẩy nến tùy thuộc vào thái độ kiên trì, tích cực, an tâm điều trị của bệnh nhân. Mặt khác chúng ta có thể đặt nhiều hy vọng ở kết quả nghiên cứu nghiêm túc của đông đảo thầy thuốc chuyên khoa trong và ngoài nước hiện nay.
Bạch biến
Bạch biến là một bệnh ngoài da khá phổ biến, xuất hiện sớm hoặc muộn sau khi sinh. Khác với bệnh bạch tạng hiếm hơn, có tính chất bẩm sinh, xuất hiện nagy từ khi lọt lòng kèm theo nhiều khuyết tật khác về ngũ quan, tâm thần kinh, miễn dịch.
Bạch biến chỉ nổi thành từng chấm, vết hoặc đám màu da trắng bạch, hoàn toàn mất sắc tố da (melanin) vì ở các vùng đó vắng tế bào sinh sắc tố hoặc có nhưng đã ngừng hoạt động. Các đám bạch biến có ranh giới rõ rệt, viền da lành xung quanh sẫm màu hơn. Da trên đám bạch biến vẫn bình thường, không bị teo, cảm giác trên da không biến đổi, không đau ngứa, không tê dại. Lông trên đám bạch biến cũng bi trắng bệch như cước.
Tổn thương bạch biến có thể khu trú hoặc rải rác, đối xứng. Hình tròn, bầu dục hoặc nhiều cạnh nham nhở như bản đồ. Tiến triển rất thất thường, xu hướng ngày càng lan rộng hoặc nổi thêm đám mới, nhưng cũng nhiều khi ổn định lâu dài hoặc tự nhiên khỏi. Bệnh nhân càng trẻ, thời gian bị bệnh càng ngắn càng có nhiều hy vọng khỏi bệnh hơn. Ngược lại càng lớn tuổi, bị bệnh càng lâu, triển vọng kết quả điều trị càng kém đi.
Điều đáng mừng là bệnh hoàn toàn không lây cho người xung quanh.

Comments are closed.