Nếu không điều trị, săn sóc tích cực, đúng đắn, có thể dẫn tới tử vong. Trẻ em có thể bị vẩy nến, nhưng hiếm hơn, và thường bắt đầu bằng thể chấm, giọt rải rác dễ điều trị hơn. Hiếm khi gặp thể nặng ở trẻ em.
Mặc dù đã có nhiều công trình nghiên cứu và hội nghị quốc tế chuyên đề, tới nay nguyên nhân bệnh vẩy nến vẫn chưa được làm sáng tỏ. bệnh có thể liên quan tới nhiều yếu tố riêng rẽ hoặc phức hợp tùy trường hợp từng người bệnh: nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn (viêm tai mũi họng, cúm), xúc cảm thần kinh đột ngột (stress), rối loạn chuyển hóa đường, mỡ, nội tiết, dị ứng, di truyền… Gần đây nhiều tác giả đang tìm nguyên nhân theo hướng virus và hướng tự miễn (kháng thể do cơ thể tự hình thành). Có một điểm chung cho tất cả các bệnh nhân là có tình trạng tăng sinh tế bào thượng bì rõ rệt (tăng phân bào), làm lớp sừng và lớp gai dày hẳn lên so với bình thường. Nhưng nguyên nhân vì đâu thì chưa rõ.
Vì nguyên nhân còn bí hiểm nên điều trị còn khó khăn. Có thể nói hầu như tất cả các loại thuốc đều đã được sử dụng trong điều trị vẩy nến. Từ những thuốc cổ điển, đã có từ lâu đời (asen, bismuth, DDS, Novocain, các loại vitamin) cho tới các thuốc hiện đại (kháng sinh, cocticoit, thuốc ức chế miễn dịch, thuôc tăng cường miễn dịch, cyclosporine, interferon, interleukin…), kết hợp nhiều loại thuốc bôi chống viêm, bạt sừng, tạo da (kem có Salicylic, Gudron, Cocticoit, Diprosalic, betnoval…) nhiều không kể xiết, nhưng chỉ mang lại kết quã không chắc chắn, không bền vừng và tùy trường hợp, đại da số vẫn không thể ngăn ngừa được tái phát. Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp PUVA (thuốc uống Psoralen gây cảm ứng ánh sáng, sau đó chiếu tia cực tím sóng dài UVA), có thể đạt 80 – 90% kết quả, nhưng tỷ lệ tái phát tới 40% hoặc hơn.
Các phương pháp dùng thuốc toàn thân hiện đại và phương pháp PUVA (đơn thuần hoặc kết hợp với vitamin A axit) đều có khả năng gây tác dụng phụ, có khi nghiêm trọng; tổn thương gan, thận, máu, rối loạn miễn dịch, thậm chí gây ung thư da… Do đó vẫn chưa có thuốc tây y nào lý tưởng, đặc hiệu đối với vẩy nến.
Với một số đơn thuốc Dông nam y (đơn thanh lượng giải độc, bạch hổ thang, thuốc HDM do Khoa Da Liễu Viện quan y 108 đề xuất…), kết quả vẫn còn hạn chế (70 – 75% làm sạch tổn thương cho các thể nhẹ, nhưng không ngăn ngừa được tái phát).
Vì vậy đối với bệnh nhân vẩy nến, nhất là các thể rộng, nặng, thầy thuốc thường phải động viên bệnh nhân xác định an tâm, kiên trì điều trị, thậm chí chấp nhận “chung sống hòa bình với bệnh”.

Comments are closed.