Khi ăn vào lượng đường dự trữ ở da sẽ tăng và tạo điều kiện thuận lợi cho các liên cầu, tụ cầu phát triển.
Rôm dễ biến chứng viêm da, nhiễm khuẩn, kèm theo chốc lở, đinh nhọt. Cần được thầy thuốc chuyên khoa chẩn đoán, hướng dẫn điều trị thích hợp.
Cứt trâu
Trẻ em mới đẻ, trên da đầu, nhất là vùng thóp có những tảng vẩy da dày màu nâu xám. Ta thường gọi là “cứt trâu”. Đó là những chất do tuyến bã nhờn tiết ra, đọng khô lại, có nhiệm vụ bảo vệ vùng thóp còn phập phồng.
Nếu cứt trâu thành lớp mỏng thì chỉ là một hiện tượng sinh lí bình thường, không đáng ngại. Trẻ em càng lớn, cứt trâu càng ít đi, đến 2 – 3 tuổi có thể hết hẳn.
Nhưng cũng có trường hợp cứt trâu đóng thành tảng dày, bết vào chân tóc, bóc lên thấy da đầu ở dưới hơi đỏ ướt. Cứt trâu dày làm em bé ngứa ngáy phải gãi đầu luôn. Có thể biến chứng nhiễm khuẩn nung mủ (chốc đầu), nổi đinh nhọt ở da đầu, vì cứt trâu là môi trường tốt cho vi khuẩn ngoài da (liên cầu, tụ cầu) sinh sôi nảy nở. Cứt trâu nhiều có thể làm rụng tóc, thưa thớt hay từng đám. Có tác giả cho rằng vì chất nhờn tiết ra nhiều quá, vít lỗ chân tóc gây rối loạn dinh dưỡng và làm rụng tóc.
Cách chữa
Nếu cứt trâu ít, mỏng thì không cần chữa; gội đầu bình thường, dần dần khi em bé lớn lên sẽ hết cứt trâu.
Nếu cứt trâu thành tảng dày có thể áp dụng một torng những biện pháp sau đây:
Vài ngày một lần bôi một ít dầu paraffin lên da đầu, để vài giờ cho cứt trâu bị bở ra, sau đó gội bằng nước chanh loãng. Làm như vậy 3 – 5 lần, lớp cứt trâu sẽ mỏng dần.
Bôi một số thuốc kem, mỡ có axit salicylic 2%, cloroxit 1%, erythromycin 1%, betneval, Dipro salic. Kết hợp gội đầu bằng nước chanh, bồ kết loãng, nước lá chè tươi. Khi gội hết sức nhẹ nhàng.
Nếu đã thành biến chứng chốc đầu, đinh nhọt, nhất thiết phải đi khám ở thầy thuốc chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị thích hợp bằng các thuốc kháng sinh tại chỗ, khi cần kết hợp với kháng sinh toàn thân.
Cái chính là bà mẹ đừng “quá nôn nóng”, “quá sạch”. Đừng hễ thấy em bé có ít cứt trâu trên da đầu là cứ muốn cào vò thật mạnh cho thật hết vẩy, bôi hết thuốc này đến thuốc khác mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc, làm da đầu non nớt của em bé thêm sây sát, viêm đỏ, nung mủ thành chốc lở, mụn nhọt.
Viêm quanh móng và viêm móng

Comments are closed.