Nhưng lợi ích lớn nhất cho những người thiền đều đặn là sự gia tăng nghị lực
Trí lực gia tăng:
Nhưng lợi ích lớn nhất cho những người thiền đều đặn là sự gia tăng nghị lực. Thiền đều sẽ rèn luyện khả năng tập trung tư tưởng và không hề bị lãng trí, và những ai luyện tập môn này cảm thấy cùng lúc thư giãn hơn, nhạy bén hơn, giống như họ sử dụng não bộ hiệu quả hơn bao giờ hết.
Thiền là chìa khoá đưa đến thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, vì những ai chế ngự được “tâm viên ý mã” của trí mình, và tập trung sự chú ý của họ theo ý muốn, họ có thể học bất cứ điều gì một cách dễ dàng và thực hiện được mục đích ước vọng của đời. Thực nghiệm trên các sinh viên đã cho thấy rằng những em luyện tập kỹ thuật thiền thì luôn thành công ở các cuộc thi nhờ khả năng tăng gia tập trung tư tưởng và hoàn toàn không có sự “lo âu về thi cử”.
Tư thế hoa sen
Tư thế thích nghi để thiền đã được đề cử ra một cách cẩn thận do các Yogi nhằm phát triển tối đa khả năng thiền là tư thế Hoa Sen. Trong tư thế Hoa Sen (Padmasana) chân phải được đặt trên vế trái và chân trái trên vế phải, hai tay đan vào nhau để lên chân, bàn tay ngửa, hai hàm răng ngậm khít lại, lưỡi cong lên chạm vào vòng miệng. Thế nào tạo sức ép đặc biệt trên hai luân xa thấp nhất (Muladhara và Svadhisthana) và từ đó hướng dẫn lại các năng lượng của chúng trở lên não. Nó cũng xoa diệu và kiểm soát toàn bộ hệ thống thần kinh.
Thí nghiệm thực hiện trong một phòng thí nghiệm ở Anh cho thấy rằng các người chỉ đơn giản ngồi tư thế này thôi, kể cả họ không cố gắng thiền, thể nghiệm một sự thay đổi tức khắc trong làn sóng não bộ của họ, từ nhịp Bêta nhanh và không ngừng giao động (khoảng 24 chu kỳ trong một giây) đến nhịp Alpha trầm lặng và chậm hơn (8 chu kỳ trong một giây) chỉ dẫn cho thấy sự minh mẫn của tâm trí thư giãn và trầm lặng bên trong.
Trong một thí nghiệm khác, người ta cho đề tài là những bài toán phải giải trong tư thế này, làn sóng não, nhịp tim và hơi thở của họ được trắc nghiệm. Khi họ làm những tiếng ồn lớn và bất thình lình, ánh sáng mạnh và những vật thật lạnh quấy rầy. Người ta nhận thấy rằng trong tư thế này, họ phản ứng ít hơn đối với các kích thích quấy rầy so với những kẻ ngồi trong tư thế bình thường. Họ có thể tập trung sâu hơn và giải quyết các bài toán dễ dàng hơn. Các nhà khoa học kết luận rằng tư thế Hoa Sen gây ra việc rút khỏi các giác quan tự động và đem trở vào trong năng lượng của trí.

Comments are closed.