Các trẻ thơ thường cử động cột sống theo nhiều tư thế khác nhau, nhưng sự mềm dẻo này sẽ mất dần đi khi cơ thể lớn lên. Một người bình thường ở tuổi 30, chẳng bao lâu sẽ không thể dùng ngón tay chạm sàn trong tư thế đầu gối đứng thẳng. Tại sao vậy? Nguyên do của sự hạn chế cử động thân thể này là sợ sự ngắn dần đi của dây chằng và dây gân, dây chằng là dải hay là bao của tổ chức mô sợi nối liền hai hay nhiều xương, sụn hay các cơ quan khác, dây gân nối liên cơ và xương. Khi một người già đi, xương sống cứng lại vì các dây chằng trở nên căng hơn, và bởi vì các cơ cấu dây chằng phải liên tục, nên khi một vùng nào đó bị giới hạn, thì chuyển động mềm mại của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.
Nguyên nhân của sự làm ngắn đi của dây chằng và dây gân là những rối loạn như : tư thế không phù hợp và không thăng bằng. Cột sống có 4 đoạn cong, giúp cho nó có khả năng co giãn và bung ra đó là điều kiện thiết yếu cho động tác đi và nhảy. Tư thể không đúng có thể làm gia tăng độ cong của cột sống. Thí dụ như các người ngồi nhiều, sinh viên, nhân viên văn phòng, nghệ sĩ, văn sĩ thường là đầu và cổ cúi tới trước. Tư thế không đẹp mắt đó làm dây chằng ngắn lại và cột sống cong lại. Dây chằng ngắn và căng cứng, dây gân bị đè ép, thần kinh bị kích thích làm cho nước đầu, nhức nhối ở cổ và vai.
Tác dụng của asanas
Mỗi một tư thế của asanas tập cho cột sống kéo giãn ra, căng lên và uốn lại theo nhiều mức độ khác nhau. Tất cả việc này ngăn ngừa và sửa chữa lại những tư thế sai của cột sống trong các vị thế đứng, ngồi và nằm. Nếu bạn quan sát một người tập Yoga chân chính thì bạn sẽ nhận ra liền phương cách đúng đắn linh hoạt và thanh lịch khi họ ngồi, đứng hay đi.
(các bạn đọc thân mến, bây giờ các bạn đang ngồi sao đây?)
Nhà Yogi từ lâu đã nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe hoàn hảo của cột sống đối với đời sống con người, đã đề ra những tư thế asanas, đặc biệt là để giữ độ cong đúng cho cột sống như là tư thế CON CÁ, RẮN HỔ MANG và VẶN VẸO CỘT SỐNG (Spinal Twist).
Hãy quang sát các công trình điêu khắc của dân tộc Assyrian, người Babylon và người Hy Lạp. Hãy nhìn tư thế của các hoàng đế Hindu và các vị thần linh. Hãy chú ý đến tư thế thẳng lưng hoàn hảo của họ, cột sống thẳng như đũa sắt. Người xưa hiểu hơn chúng ta về tầm quan trọng về tư thế đúng của cột sống như là biểu hiện đầu tiên của nhân phẩm. (bài trước)

Comments are closed.