Tự ti trong giao tiếpRõ nhất ở vùng da dày: lưng, mông, mặt ngoài các chi; vùng da mỏng như nách, bẹn, kheo tay chân, cổ, mặt thường không bị. Chức phận tiết mồ hôi và chất nhờn trên da giảm rõ rệt so với người bình thường, mùa đông nặng hơn mùa hè, gây cảm giác khô căng, ngứa khó chịu. những hôm trời hanh khô, ria lòng bàn tay, bàn chân hay bị nứt nẻ. Một số vùng do gãi, chà xát mạnh bị sây xước, có thể thành viêm da, nhiễm khuẫn phụ thành mụn nhọt, vì sức đề kháng của da vốn đã bị suy giảm. Đây là một tật bẩm sinh lành tính và không có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe toàn thân, nhưng gây trở ngại ít nhiều đến sinh hoạt, nhất là với các em gái đến tuổi dậy thì, dễ thành mặc cảm, tự ti trong giao tiếp, không dám mặc áo quần ngắn ống, thậm chí bi quan, lo lắng về tương lai.
Khả năng của y học hiện nay đối với bệnh này còn hạn chế. Chỉ có thể giải quyết phần nào trạng thái khô da, róc vẩy, nứt nẻ bằng các kem dịu da, bạt sừng nhẹ (có axit salicylic, axit lactic, retinoit…). Kết hợp uống thêm từng đợt các vitamin A, B, C, D, E.
Về phía bệnh nhân, cần xác định đây là tật bẩm sinh nhưng lành tính, tránh quá lo lắng, bi quan, ai mách gỉ cũng theo, có khi thành xử lí sai lầm tiền mất tật mang. Tránh kỳ cọ mạnh lên chỗ tổn thương có vẩy. Hạn chế dùng xà phòng có độ kiềm cao, càng làm mất lớp mỡ trên da. Mùa đông chỉ nên dùng nước ấm vừa phải, nước càng nóng càng tẩy mỡ mạnh, da càng bị khô căng. Gia đình cần chú ý nhắc nhở em ăn thêm nhiều rau quà để bổ sung nguồn vitamin cần thiết cho dinh dưỡng da.
Tốt nhất là em cần được đi khám bệnh sớm đề thầy thuốc chuyên khoa chẩn đoán và cho hướng xử lí chính xác, thích hợp.
Zona
Nhiều người thường nhầm zona với giời leo: những người ở nhà lợp tranh, có, bị con giòi từ mái nhà rơi xuống cổ, mặt hoặc vùng da hở nào đó, giơ tay đập quệt làm con giời nát lên da. Trong thân con giời có phot pho, chất này dây ra người gây viêm bỏng da theo hình vệt con giời. Nhân dân ta gọi đó là “bệnh giời leo” hoặc “giời đái”. Thực chất là viêm bỏng da do phot61pho từ thân con giời bị giập nát.
Nhưng bệnh zona là do một loại virus gây nên, nổi thành mụn mủ, đau rát, chạy thành vệt dọc một dây thần kinh kèm theo nổi hạch đau, sốt, diễn biến cấp tính, nhìn ngoài giống như bênh giời leo.

▷ Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, nước xịt thơm miệng Greelux hạn chế tối đa tình trạng hôi miệng, giúp hơi thở trở nên thơm mát để bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Comments are closed.