Trong sinh hoạt, lao động hằng ngày, móng là một trong những bộ phận của da phải thường xuyên chống đỡ với các yếu tố độc hại: chấn thương, vi khuẩn, nấm, chất hóa học kích thích hoặc ăn mòn. Mọi viêm nhiễm ở bờ tự do, gốc móng, rãnh móng hoặc nền móng đều có thể gây tác hại đến thân móng (bản móng), làm thay đổi hình thù, màu sắc và sự phát triển của móng. Từ viêm quanh móng có thể dẫn tới viêm móng, thối móng, rụng móng. Ví dụ một số trường hợp sau đây:
Va vấp, chấn thương gây bầm giập, tu máu ở nền móng có khi làm tổn thương cả khuôn móng (là phần nằm dưới gốc móng, có nhiệm vụ sản xuất ra tế bào sừng của móng), làm móng ngày càng biến màu, khô giòn. Cuối cùng bong ra khỏi nền móng, gọi là đổi móng.
Xước móng rô – bị róc ở viền da quanh móng, thường là cửa ngõ để vi khuẩn đột nhập vào da gây viêm quanh móng, làm sưng đỏ viền da quanh móng, từ đó viêm nhiễm lan vào móng, làm thối móng.
Một số bệnh ngoài da như tổ đỉa, eczema, vẩy nến, nấm, men, có thể kèm theo tổn thương móng, làm móng lỗ chỗ, sùi dày, lẹm vẹt, xốp ra như lõi sậy, viêm quanh móng, viêm móng nặng hoặc nhẹ.
Tô móng bằng các thuốc không thích hợp hoặc kém chất lượng lâu ngày cũng có thể dẫn tới viêm quanh móng và viêm móng.
Nhưng thường gặp viêm quanh móng và viêm móng nhiều nhất ở những người nội trợ, cấp dưỡng, công nhân xeo giấy bản, làm đậu phụ, bánh kẹo… luôn tiếp xúc với nước bẩn có chất hữu cơ, dễ bị nhiễm men thuốc (Candida albicans) làm da quanh móng bị sưng đỏ, nặn ra mủ trắng, dần dần thành viêm quanh móng, viêm móng. Công nhiên tiếp xúc nhiều với các hóa chất là axit, kiềm thường bị bệnh này. Đặc biệt nông dân, bộ đội làm việc ở đồng ruộng phèn chua vùng đồng bằng Nam Bộ (độ pH 2,5 – 4) cũng thường bị viêm quanh móng, viêm móng, nhất là ở móng cái. Hiện nay cũng gặp nhiều trường hợp viêm quanh móng, viêm móng do dùng xà phòng bột hoặc rửa bát có độ kiềm cao, ăn mòn da.
Trẻ em bị chốc đầu, phỏng rạ thường kèm theo viêm quanh móng và viêm móng. Chơi lê la ở chỗ đất, nước bẩn rất dễ bị viêm móng.
Phòng viêm móng và thối móng chủ yếu bằng các biện pháp thích hợp với từng hoàn cảnh, từng ngành nghề, nhằm tránh các yếu tố chấn thương, kích thích, vi khuẩn, nấm đã nói ở trên. Chẳng hạn đối với công nhân, sau khi tiếp xúc với axit, kiềm phải rửa tay, ngâm tay, bôi kem trung hòa để bảo vệ đôi tay.

Comments are closed.