Từ phổi, máu có chứa dưỡng khí đi vào từng mỗi một tế bào của cơ thể.
Tuần hoàn và hơi thở
Từ phổi, máu có chứa dưỡng khí đi vào từng mỗi một tế bào của cơ thể. Nếu không có tiếp tế dưỡng khí, các mô tế bào sẽ chết rất nhanh chóng. Chẳng những máu mang đến tế bào dưỡng khí, và nuôi chúng, mà máu còn chuyển các chất thải theo đường tĩnh mạch. Tất cả máu trong cơ thể đều làm cuộc hành trình đó mỗi 3 phút. Nếu không thở đúng và tuần hoàn đúng thì cơ thể không thể hoàn tất được nhiệm vụ.
Hít vào thở mạnh ra chỉ có khoảng 3 lít không khí lưu chuyển, như vậy còn 1 lít đến 1 lít rưỡi không được lưu chuyển và tù hãm trong phổi, hoàn toàn không được sử dụng đến.
Cách thở ra không đúng cách hay làm trống phổi như vậy làm một phần đáng kể của phổi không hoạt động, và các phần đó là nơi mời gọi vi trùng đến, nó sẽ tấn công các mô yếu kém. Theo báo cáo của ngành y khoa, lao phổi chính là do giảm sinh khí, do dưỡng khí không được cung cấp đầy đủ. Phần mô mạnh khỏe và tốt tươi sẽ chống lại bệnh tật, con đường duy nhất làm cho mô phổi được mạnh khỏe và tốt là xua đuối hết khí độc ra và làm cho không khí trong lành tràn vào.
Đó là một trong những lý do mà cách thở của Yoga nhấn mạnh là phải dài, chậm, sâu, khi thở ra để làm sao cho không khí ứ đọng được đẩy đi càng nhiều càng tốt và thay thế bởi không khí trong lành. Không khí càng được đẩy ra bao nhiêu thì không khí trong lành được đem vào bấy nhiêu. Bằng cách thở cẩn thận thời gian thở ra có thể lần lần lâu hơn, theo sau là hít vào chậm và sâu. Trong khi thời gian nghỉ giữa hai thì, hít vào và thở ra được kéo dài đến độ cần thiết.
Có lúc nhịp thở trở nên rất chậm (giảm xuống còn 8 – 9 nhịp thở trong mỗi phút, hoặc chậm hơn nữa) và rất đều. Khi nhịp thở chậm, tốc độ biến dưỡng của cơ thể có khuynh hướng giảm xuống. Đến lượt quả tim, vì chỉ nhận ít chất độc phải thải đi từ các mô tế bào và cần ít dưỡng khí nên có thể nghỉ ngơi phần nào. Vì thế, nhịp tim sẽ giảm xuống cùng lúc với nhịp thở, giảm từ 70 nhịp trong một phút xuống còn 40 – 30 nhịp trong lúc tập thở. Kết quả của việc giảm nhịp thở là ít hao mòn toàn cơ thể, tim không phải làm việc nhiều, huyết áp giảm, cơ thể được như thư giãn, dây thần kinh được êm dịu. Một cảm giác rất an tịnh dâng tràn khắp thân và trí, và không còn thiếu không khí gì cả. (bài trước)

Comments are closed.