Thuộc loại tuyến tràng hủy, nghĩa là chất tiết được tạo thành do thoái hóa và hủy biền sinh lý của bản thân tế bào tuyến bã. Chất tiết của tuyến bã gọi là chất bã (sebum). Tuyến bã có khắp trên mặt da trừ lòng bàn tay, chân, số lượng kích thước tuyến bã khác nhau tùy từng người, từng vùng da, to nhất và nhiều nhất là ở vùng mũi, má, trước ngực, giữa 2 bả vai.
Thành phần chất bã phức tạp bao gồm axít béo tự do kết hợp với Este cholesterin và Iso cholesterin, chất dạng lipit, đạm, phốt phát, muối. Khi ra không khí, chất bã trở nên đặc quánh.
Tuyến mồ hôi
Là loại tuyến hình ống giản đơn, tiết mồ hôi bằng phản xạ có vai trò quan trọng điều hòa thân nhiệt, toàn da có trên 3.000 tuyến mồ hôi. Cả ngày và đêm các tuyến mồ hôi bài tiết 300 – 800 ml mồ hôi, trường hợp đặc biệt có khi tới 1.500 ml hoặc hơn.
Móng
Móng được tạo ra do các tế bào sừng hóa dẹt lại, lèn chặt cái nọ với cái kia thành một bản sừng nằm trên mặt lưng của đốt cuối của ngón tay và chân. Đoạn cuối phía sau và hai bên móng có nếp da phủ. Móng chia thành thân móng và gốc móng (phần sau của móng). Phần cuối góc móng có một vùng bán nguyệt màu trắng gọi là tiểu nguyệt, rõ nhất ở móng cái hay mọc từ gốc và khoảng 90 đến 115 ngày thì hoàn toàn đổi mới.
Sinh lý da
Da không phải chỉ là màng lọc đơn thuần mà là một cơ quan có nhiều chức phận quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của cơ thể – mặt khác, da có liên quan mật thiết đến các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó sự toàn vẹn lành mạnh của da là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khỏe chung.
Chức phận bảo vệ
Da là một hàng rào bảo vệ đầu tiên đối với các bộ phận như thần kinh, mạch máu, cơ xương, phủ tạng. Da là hàng rào ngăn cách giữa nội mô và ngoại giới, có nhiệm vụ như một phòng tuyến tiền tiêu để hạn chế hoặc chống lại các yếu tố cơ, lý, hóa vi sinh vật thường xuyên đe dọa sự tồn tại và phát triển của cơ thể.
Chức phận điều hòa nhiệt độ
Nhờ hệ số dẫn nhiệt của tổ chức mỡ dưới da tương đối thấp, nên về mùa đông da thường giữ cho cơ thể ít tỏa nhiệt, đồng thời cản bớt lạnh từ ngoài vào. Da còn có vai trò chủ động trong điều hòa nhiệt độ do một loạt phản xạ đi từ các cơ quan cảm thụ nhiệt ở trung bì đến trung tâm điều hòa nhiệt ở vùng dưới đồi thị.

Comments are closed.