Các tuyến sinh dục (buồng trứng và tinh hoàn) căn bản điều khiển chức năng sinh lý. Ở phái nữ, buồng trứng ở tại vùng bụng, và ở phái nam, tinh hoàn nằm ở dịch hoàn – cái túi thòng bên dưới dương vật. Các tuyến này không những sản xuất tinh dịch và trứng mà còn tiết xuất androgens (kích thích tố nam) và estrogens (kích thích tố nữ). Những hoóc môn sinh dục này điều hòa phát triển vật chất của cơ thể và hoạt động sinh lý của cá nhân.
Ví dụ androgens gia tăng khối bắp thịt của thân thể và có vẻ dẫn đến hành vì hung hăng, estrogens gia tăng phần mỡ lót và có thể tạo nên hành vi thụ động. Cơ thể mỗi người đều sản xuất cả androgens và estrogens, chính tỷ lệ thích nghi các hoóc môn này giúp điều hòa nhân các con người.
Hiệu quả của các tư thế (asanas)
Như vậy cơ thể con người – mỗi cơ quan, mô tế bào và tế bào đều bị ảnh hưởng bởi kích thích tố, việc tăng trưởng đúng cách và chức năng các bộ phận của cơ thể chỉ có thể tốt khi có sự chiết xuất cân bằng của các hoóc môn này, mỗi một tiết xuất không cân bằng đều dẫn đến bệnh tật.
Các tư thế là quân bình sự tiết xuất các hoóc môn từ các tuyến khác nhau, các tư thế vặn và uốn cong của asanas, giữ trong một thời gian ấn định nào đó, đặt một sức ép liên tục và đặc biệt trên các tuyến, từ đó kích thích chúng trong nhiều lối và điều hào sự tiết xuất của chúng cũng được kiểm soát luôn các tình cảm con người. Trong các khuyết điểm về tuyến đang được chữa trị, trí được giảm bớt dần từ khuynh hướng tình cảm khó chịu một, và sự điềm tĩnh tâm trí hoàn hảo cuối cùng sẽ được đạt tới.
Các loại tư thế yoga khác nhau được chỉ bảo cho các sinh viên miễn phí do các giáo viên điêu luyện của Hội Anada Marga để tăng sức hoặc điều hòa sự điều tiết của các tuyến, ví dụ thế Cây Cung (Dhanurasana) và thế Bánh Xe (Cakrasana) ảnh hưởng đến tuyến thượng thận v.v…. Do việc luyện tập đều đặn về tư thế (asanas), nhiều bệnh tật được tránh đi, và sự hài hòa giữ thân và trí được trả lại.
Lợi ích sinh lý của asanas
Những dấu hiệu đầu tiên khi tập yoga là sự nhẹ nhàng, sức khỏe, vắng bặt sự ham muốn. Nước da tốt tươi, giọng nói dễ nghe, và một mùi thơm dễ chịu của cơ thể…
Svetasvatara upanisad
Asanas (tư thế) ảnh hưởng mọi mặt cơ thể con người chẳng những nó làm thăng bằng các chất nội tiết, mà còn làm nghỉ ngơi và mạnh lên cơ bắp, hệ thống thần kinh, khích thích hệ thống tuần hoàn, làm giãn các dây chằng bị cứng, làm mềm dẻo các khớp, xoa bớp các cơ quan nội tạng, làm đầu óc yên tĩnh và tập trung.
Khiếm khuyết trong tụy tạng sẽ gây ra bệnh tiểu đường. (bài trước)

Comments are closed.