Tuyến bí ẩn nhất cơ thể con người là tuyến tùng, nằm ngay ở giữa não bộ. Các nhà hiền triết ngày xưa đã ý thức được tầm quan trọng to lớn của các tuyến bé xíu hình cái nấm này, và gọi nó là “Ngôi của tâm hồn” và là “người kiểm soát tư tưởng”. Trong nhiều năm các khoa học gia phương Tây không nhận thức được tầm quan trọng của tuyến tùng, nhưng gần đây đã có sự chú ý ngày càng gia tăng về sự hoạt động của tuyến nhỏ xíu này. Đã tìm thấy từ lâu, trong dòng tiến hóa của quá khứ, một vài sinh vật chưa phát triển, giống như các con thằn lằn hiện nay có một con mắt thứ ba trên đỉnh đầu chúng, rất bén nhạy với ánh sáng, và điều hòa nhiệt độ chu kỳ tự nhiên của cơ thể chúng. Dần dần qua hàng triệu năm của sự tiến hóa, con “mắt” này ẩn sâu trong não, và tuyến tùng trong cơ thể con người là dấu tích của “con mắt thứ ba” nguyên thủy này.
Trong hàng nhiều thế kỷ, các yogi đã dạy rằng “con mắt thứ ba trực giác” khi phát triển đúng mức, hoặc “mở ra” do luyện tập yoga sẽ tạo ra một trạng thái hạnh phúc của trí, và một sự hiểu biết trực giác tinh tế. Các nghiên cứu mới đây đã xác nhận quan niệm cổ xưa của các yogi, vì chúng ta đã tìm thấy rằng tuyến tùng tiết xuất các kích thích tố như seratonin và melatonin, nó ảnh hưởng nhiều cơ quan của thân (trực tiếp hay gián tiếp thúc dục tất các tuyến dưới) mà cả trạng thái tâm thần nữa.
Có lẽ tuyến tùng vô cùng bén nhạy với ánh sáng, trong màu tối của ban đêm, lượng melatonin được tiết xuất bởi tuyến tùng rất cao và lượng seratonin rất thấp. Điều này tạo ra một trạng thái rất thoải mái giữa thân và trí, vì vậy con người thật dễ dàng đi vào giấc ngủ. Ngược lại, trong ánh sáng ban ngày lượng melatonin giảm và lượng seratonin tăng cao, do đó tạo ra một tình trạng hoạt động không ngừng.
Khi sự sản xuất seratonin được ngưng dần dần đến tắt dần, ta chứng nghiệm được một trạng thái ngày càng an bình hơn, đến khi “anh ấy” hay “chị ấy” bước vào một trạng thái ý thức cao hơn, và có thể chứng nghiệm những cảm giác hạnh phúc bên trong vô biên, và một ý niệm hòa đồng với tất cả vạn vật.
“Asana” sát nghĩa là “điệu bộ giữ một cách thoải mái”. Sức ép tinh tế của tư thế asana giữ bất động trong một thời gian nào đó làm các kích thích tố được tiết xuất lại một cách hữu hiệu, kết quả là sự quân bình về tình cảm, đưa đến sức khỏe tốt về vật chất lẫn tinh thần. Chúng ta hãy xem xét một cách chi tiết các chức năng của các tuyến nội tiết, và sự hiệu quả của các loại “asanas” trên các tuyến này. (bài trước)

Comments are closed.