Tuyến ức nằm sau xương ngực, nó rất lớn vào thời thơ ấu, nhưng lúc dậy thì giảm lại còn khoảng 1/4 kích thước ban đầu của nó. Người ta thường đồng ý là tuyến ức đóng vai trò chủ yếu trongv việc điều hòa hệ thống miễn nhiễm chống lại bệnh tật của cơ thể, nhưng chi tiết của các hoạt động này và những nhiệm vụ khác của tuyến ức – còn chưa được biết.
Các tuyến thượng thận (adrenal glands)
Các tuyến thượng thận nằm ngay bên trên đỉnh của thân, giúp thống trị sự bùng lên bất thình lình về năng lượng và sức nóng, và kích thích hai phản ứng đôi là đứng lại để đấu tay bỏ chạy “phản ứng đấu tay chạy”. Trong một biến cố, khi mọi việc đều phụ thuộc vào sự vận dụng các cơ, não bộ gởi một điện thần kinh về các tuyến này liền trút tiết xuất của chúng vào dòng máu. Chất Adrenalin làm tim đập nhanh lên và giãn nở các huyết quản dẫn đến các cơ bắp, và kích thích tuyến mồ hôi, để cơ thể có thể được mát mẻ lại. Nó làm cho hoạt động của các cơ quan tiêu hóa chậm lại và co rút huyết quản lại, nó làm gan tiết ra phần đường dự trữ để các cơ bắp có thể có một cung cấp dồi dào về nhiên liệu, nó làm tóc dựng lên, nỏ con ngươi và mỏ rộng con mắt cho nên con người nhìn có vẻ sợ khi ta nhìn vào. Đó là một tín hiệu hóa học S.O.S
Một người mà tuyến thượng thận không thể cung cấp đủ chất adrenalin, sẽ không thể phản ứng kịp thời trong một số biến cố. Mặt khác, ai có tuyến tiết xuất quá nhiều hoặc tiết xuất một cách không đúng lúc sẽ bị trong trạng thái luôn luôn căng thẳng thần kinh.
Tuyến tụy tạng (panireas)
Tuyến tụy tạng nằm ngay dưới bao tử và tiết xuất diếu tố (enzymes) tiêu hóa vào ruột non như insulin, một kích thích tố hạ thấp lượng glucô cho năng lượng trong máu.
Vậy thì rõ ràng rằng việc tiết xuất cân bằng của hoóc môn giáp trạng thiết yếu cho sức khỏe, cơ thể và tâm trí, nhờ việc này mà các yogi đã phát triển tư thế. Đứng trên vai và tư thế Con Cá (matsyamurida). Trong tư thế Đứng Trên Vai (Sarvaungasana) tuyến giáp trạng bị ép do sức ép của cằm vào ngực, và trong tư thế con cá và luân phiên với tư thế đứng trên vai ba lần, nó bị kéo giãn ra. Vậy thì việc kết hợp hai tư thế này, xoa bóp hữu hiệu tuyến giáp trạng và gia tăng sự lưu thông máu đến nó, điều hòa sự tiết xuất và hoàn chỉnh cả nhiệm vụ của nó, do đó tăng sức khỏe của thân thể và trí não. (bài trước)

Comments are closed.