Tuyến yên đã được chọn là “tuyến thầy” bởi khoa học ngành y, tuy nhiên thực ra nó có chức năng như một trạm tiếp âm cho các xung lực xuất phát trong hạ đồi (hypothalamus) của não bộ, nó phối hợp hệ thần kinh và hệ thống các tuyến. Tuyến yên chuyển tất cả các tính hiệu từ hạ đồi đến tất cả các tuyến nội tiết của cơ thể. Các kích thích tố tuyến yên kích thích các hoạt động của ruột, giữ cho các huyết quản mạnh mẽ hơn, kích thích thận làm việc tốt. Các kích thích tố tuyến yên cũng giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, kiểm soát sự tăng trưởng và phát triển cơ thể. Việc tiết xuất không tốt của tuyến yên đem đến sự tăng trưởng không bình thường, đó là trường hợp của những người béo phì, các người khổng lồ và người tí hon.
Tuyến giáp trạng
Và cận giáp trạng (thyroid-parathyroid)
Tuyến giáp trạng ở cổ (với hai thùy hai bên thanh quản) kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể, tốc độ mà các quá trình biến chất hóa học xảy ra, giống như một máy chiếu nhiệt, tuyến giáp trạng điều hòa mức độ nhiệt độ của cơ thể và năng lượng tạo ra. Trong những mặt khác, nó điều hòa sự tăng trưởng, các quá trình tu bổ phục hồi hư hại. Sự tiết xuất kích thích tố từ các tuyến cận giáp trạng, điều hòa quá trình biến dưỡng của calci và phospho.
Mỗi mất quân bình trong tuyến giáp trạng có những hậu quả trầm trọng. Ngay cả một sự tiết xuất hơi quá của hoóc môn giáp trạng sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị kích thích mạnh mẽ, trong khi một tiết xuất quá rõ rệt hay tình trạng cường giáp “hyperthyroidism”, sẽ gây ra sự căng thẳng thần kinh tột bực, tim hồi hộp hoặc mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, mạch đập nhanh và rung, để mồ hôi quá độ và mất cân. Mặt khác, việc tiết xuất quá ít sẽ tạo ra cảm giác mệt mỏi và suy nhược, sự tiết xuất quá thiếu rõ rệt – tình trạng suy giáp (hypothyroidism) sẽ gây tác dụng biến dưỡng chậm chạp, tâm trí đần độn, mạch chậm, nhiệt độ thấp, sự biến ăn, việc nói năng lè nhè và sự béo phì.
Xuyên qua các thế kỷ, các yogi đã phát triển nhiều bài tập về thể xác và trí tuệ, dự kiến đặc biệt để ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến tùng và từ đó đạt đến sự hiểu biết về trí tuệ tinh tế hơn như vài kỹ thuật thiền đặc biệt – hoặc asanas như Tư Thế Con Thỏ (Shasháungásana). Trong Tư Thế Con Thỏ đỉnh đầu được ép lên mặt đất nhiều lần, việc này làm xoa bóp tuyến tùng trong não. Bằng cách này sản xuất melatonin tăng lên và selatonin dần giảm xuống, do đó tư thế đã phát triển tính nhẫn nại và trạng thái an bình của tâm, và làm dễ dàng đạt đến sự hiểu biết thấu đáo hơn. (bài trước)

Comments are closed.