Thường nên bố trí công tác thích hợp, tránh phải ra nắng, lội bùn, lội nước, khi bệnh chưa khỏi hoàn toàn. Đối với trẻ em bị eczema, cần theo dõi, xử lí kịp thời các triệu chứng kèm theo như sốt cao, co giật, ỉa lỏng, viêm tai giữa, viêm cầu thận cấp. Tuyệt đối không tiêm chủng cho trẻ em đang bị eczema.
Các loại thuốc bôi đối với eczema có tác dụng chống viêm, chống ngứa, chống nhiễm khuẩn, làm bong vẩy, tạo da, phải do thầy thuốc chỉ định, hướng dẫn sử dụng cụ thể cho từng trường hợp, ở từng giai đoạn. Sử dụng các loại thuốc như : dung dịch yarit, thuốc tím pha loãng, dung dịch becberin, dầu kẽm, hồ nước, mỡ kháng sinh, mỡ cocticoit với nhiều biệt dược (Cidermex, Cetavlon, Gentrisol)
Một trong những biện pháp đề phòng eczema là xử lí kịp thời và đúng đắn các tổn thương da, tránh chà xát mạnh, tránh bôi thuốc mạnh, tránh rắc bột penicillin, sunfamit lên chỗ bị tổn thương.
Nếu em bị chàm sơ sinh (chàm tạng) ở hai má, ba mẹ nên hết sức tránh bôi thuốc linh tinh. Hạn chế rửa mặt, khi rửa phải rất nhẹ nhàng, không gây xây xước thêm. Có trường hợp phải kiên trì điều trị, giữ gìn nhiều năm. Đến 2 – 3 tuổi hoặc hơn bệnh có thể tự khỏi. Cá biệt có thể chuyển thành hen phế quản nếu không được điều trị đúng đắn, triệt để.
Tóm lại nếu kiên trì điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc, giữ gìn bảo vệ da tốt, thì vẫn điều trị khỏi được eczema, hạn chế tái phát hoặc ổn định được lâu dài, tiếp tục sinh hoạt, lao động bình thường.
Tổ đỉa
Tổ đỉa được các thầy thuốc ngoài da coi như là một loại eczema (chàm). Nhưng tổ đỉa chỉ nổi ở lòng bàn tay và ria ngón tay, ngón chân, còn eczema thì có thể ở bất cứ vi trí nào trên da. Mặt khác mụn nước của tổ đỉa thường to, sâu, chắc và khó vỡ hơn mụn nướ eczema. Cũng như eczema, tổ đỉa gây ngứa dữ dội, bệnh nhân gãi, chà xát nhiều dễ bị nhiễm khuẩn thứ phát. Bệnh tiến triển dai dẳng, hay tái phát theo chu kỳ, có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm nếu không được điều trị đúng đắn.
Cũng như eczema, tổ đỉa có nguyên nhân phức tạp. Thông thường hay gặp tổ đỉa trong những trường hợp sau đây:
Do lao động, sinh hoạt hằng ngày tiếp xúc với nước, đất, bùn ô nhiễm (rửa bát, tăng gia, đắp đê), trẻ em chơi lê la tiếp xúc với đất, nước bẩn.
Dị ứng do tiếp xúc với xăng, dầu mỡ, xà phòng, hóa chất khác (hay gặp ở công nhân cơ khí, lái xe, y tá phòng điều trị tiếp xúc với penicillin, streptomycin…)

Comments are closed.