Theo quan niệm thông thường người ta cho rằng bệnh ung thư là một bệnh xâm lăng mạnh và đầy quyền lực tấn công thể xác bệnh nhân từ bên ngoài – một bệnh kinh hoàng đồng nghĩa với cái chết. Nhưng các nghiên cứu hiện nay đã cho thấy là các tế bào ung thư không phải là mạnh và quyền lực gì cả, chúng lại yếu và lộn xộn. Thật ra, mọi người đều có thể bị các tế bào ung thư “tấn công” một hay hai lần trong đời. Trong một cá nhân khỏe mạnh, hệ thống kháng nhiễm sẽ nhận ra các tế bào dị thường khi chúng vừa phát triển và tiêu diệt chúng. Nhưng khi hệ thống kháng nhiễm yếu đi, thì khối lượng tế bào lộn xộn liên tục lớn ra. Vậy thì ung thư không phải do sự tấn công từ bên ngoài mà là một sự hư hỏng bên trong. Và nguyên nhân của sự hư hỏng bên trong là gì? Các nhà khoa học đã nói, những tình cảm bi quan, tiêu cực gây ra bởi các căng thẳng tình cảm trầm trọng.
Những sơ lược tiểu sử về tâm lý của bệnh nhân ung thư đã được đặt ra do nhiều nhà nghiên cứu, và một số nhà đã có thể tiên đoán hậu quả của ung thư một cách chính xác khinh khủng trên căn bản các sơ lược tiểu sử tâm lý nói trên. Sau đây là những mẫu đời căn bản của nhiều bệnh nhân ung thư, đã được xác nhận do nhiều loại nghiên cứu: cảm giác cô độc, bị bỏ rơi, thất vọng trong thời thơ ấu, một quan hệ mật thiết với một con người, hoặc sự thỏa mãn lớn trong vai trò đặc biệt nào đó (như là trong công việc) trong tuổi đầu trưởng thành. Đã trở thành trung tâm của đời sống cá nhân ấy. Sự mất mát quan hệ hay vai trò của con người như mất việc làm, cái chết, hay sự phản bội của người yêu, đem lại các cảm giác thất bại, sự cô lập hay thất vọng hoàn toàn – việc này thường xảy ra từ 6 đến 18 tháng trước khi bệnh ung thư phát khởi. Cuối cùng đem vào trong sự thất vọng và những việc không thể nói lên với kẻ khác về những cảm xúc đau khổ, giận hờn hoặc thù nghịch.
Sự chất chứa trong tình cảm bi quan tiêu cực và thất vọng và tuyệt vọng tạo ra sự căng thẳng mất thăng bằng về kích thích tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng ngày càng gia tăng của các loại tế bào dị thường, và làm hệ thống miễn nhiễm của hệ thống cơ thể con người, bình thường hệ thống này diệt chúng.
Các căng thẳng về tình cảm lo âu, sợ sệt, thất vọng, bất an – giờ đã được biết là nguyên nhân của các bệnh tật đa dạng như bệnh lở miệng, loét bao tử, cơn đau tim, sưng phổi, viêm ruột thừa, tiểu đường, suyễn, tâm thần phân liệt, và ngay cả ung thư nữa. (bài trước).

Comments are closed.