Khi ăn uống không đúng, chất nhờn hoặc đàm có thể tích tụ trong các xoang mũi ở đầu
Uống nước bằng mũi (Nose-drink)
Khi ăn uống không đúng, chất nhờn hoặc đàm có thể tích tụ trong các xoang mũi ở đầu và làm cho người ta dễ bị mệt mỏi, suy nhược và dễ bị cảm lạnh, nhất là vào mùa đông. Phương pháp “uống nước bằng mũi” tẩy sạch chất nhờn ra khỏi các xoang, nhờ đó ngừa được bệnh cảm và làm cho tâm trí minh mẫn, tỉnh táo.
“Tắm sơ” cần được thực hiện đều đặn để duy trì sức khỏe. Nhờ vào tác dụng thư giãn cơ thể và trí óc, phương pháp này được gọi là một trong các “bí quyết trường sinh”.
Ngay khi có thể bạn nên tắm kỹ trước khi tập asanas, như vậy khi xoa bóp bạn sẽ giúp chất dầu thiên nhiên đi trở vào da trong sáng của bạn thay vì đem chất bẩn ở ngoài và các độc tố do các tế bào tiết ra như “urê” vào da. Tuy thế chỉ được tắm ít nhất là 30 phút sau khi tập asanas để khỏi làm trôi những chất dầu này, và cũng bởi vì cơ thể bị nung nóng sau khi tập asanas, nên tắm liền có thể làm cơ thể bị lạnh đột ngột. Không nên ngâm nước ít nhất là 10 phút sau khi thực hiện tư thế thư giãn tối đa. Tắm nước lạnh trước khi tập asanas làm các bắp thịt hết uể oải và tẩy sạch các lỗ chân lông để da hấp thụ nhiều dưỡng khí.
Thở bằng mũi
Thở bằng mũi không những lọc sạch, làm ẩm và sưởi ấm không khí đi vào phổi mà còn làm tăng tốt đẹp dòng năng lượng sống nhập vào cơ thể. Trong suốt thời gian tập asanas phải luôn luôn cố gắng thở sâu và nhẹ nhàng bằng mũi.
Giữ lỗ mũi trái mở rộng
Trong cơ thể có hai kênh chính của dòng sinh lực práná cuộn tròn xung quanh cột sống và tận cùng ở mỗi lỗ mũi (chữ Phạn gọi là Idá và piungala). Năm luân xa thấp nằm ở giao điểm các kênh sinh lực này. Khi hơi thở chủ yếu được thông qua lỗ mũi trái, thân thể vẫn giữ mát, đây là thời gian có lợi cho tư duy sâu xa, thiền hoặc tập asanas. Khi hơi thở chủ yếu đi qua lỗ mũi phải thân thể bị nung nóng, lúc đó cơ thể và trí óc được chuẩn bị cho các hoạt động thể chất trong thế giới hữu hình. Vì thế hơi thở phải luôn đi qua lỗ mũi trái hoặc cả hai lỗ mũi vào lúc tập asanas. Nếu lỗ mũi trái bị nghẹt, nó có thể mở theo cách sau đây: nằm nghiêng về bên phải của cơ thể bạn, tựa tay phải của phần trong của tay trên. Nằm yên cho tới khi lỗ mũi trái thông (nằm nghiêng về bên trái để thông lỗ mũi phải).

Comments are closed.