Bởi vậy, chúng ta cần phải hiểu biết về những nguyên tố vi lượng để sử dụng chúng thế nào cho có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Bốn con dao hai lưỡi
Đồng, sắt, mangan và flo là những nguyên tố vi lượng được coi như những con dao hai luỗi, do các mặt “bổ” và “độc”, “lợi” và “hại” của chúng cùng sẵn sàng thể hiện, tùy vào liều lượng thuốc sử dụng hoặc lượng nguyên tố có sẵn trong cơ thể con người.
Đồng (Cu)
Đồng có tên khoa học là Cuvrum, ký hiệu Cu, được một bác sĩ Hoa Kỳ, Dr.Hart, giới thiệu vào năm 1928 như một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể động vật.
Ngoài tính bền và dễ uốn hoặc đổ khuôn, đồng còn là kim loại rẻ, dẫn nhiệt và điện tốt, chỉ kém bạc (Ag) và nhôm (Al).
Trong cơ thể người và động vật, không có đồng đơn chất. Lượng dồng trong thành phần các hợp chất ở người trung bình vào khoảng 100 mg (80 – 120 mg), thường là thành phần các axit amin hoặc các protein. Những hợp chất có đồng thường tập trung ở gan và não. Tỷ lệ đồng trong hồng huyết cầu vào khoảng 100 ug/100ml. Đồng được cơ thể hấp thụ ở dạ dày và ruột rồi được huyết tương và hồng huyết cầu chuyển tới các cơ và mô. Gan là bộ phận giữ lại nhiều đồng nhất để phân phối dần tới các điểm cần thiết. Đồng bị thải ra ngoài nhiều nhất theo đường tiêu hóa, 4% lượng đồng được hấp thụ bị thải ra theo nước tiểu.
Đồng có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như : sản xuất hồng huyết cầu, chống stress, tổng hợp một số chất cần thiết cho một số bộ phận như chất elastine giúp cho các mạch dễ co giãn, chất myelin ở các dây thần kinh, tổng hợp hoóc-môn của một số tuyến nội tiết như tuyến giáp, tuyến thượng thận, hoóc-môn sinh dục nam và nữ. Đồng còn là thành phần của một số enzyme quan trọng có nhiệm vụ điều tiết các gốc tự do, tránh cho các tế bào khỏi bị oxy hóa, có mặt trong các màng bao bọc gân, vòm họng, cơ tim, gan, phổi, não, kiểm tra sức nén của oxy trong phổi để đề phòng hiện tượng ngạt hơi.
Nhu cầu về đồng của cơ thể, triệu chứng thiếu, thừa và ngộ độc đồng
Cơ thể người cần mỗi ngày từ 1,5 – 2,5 mg đồng. Lượng đồng được cung cấp qua các bữa ăn hàng ngày vào khoảng 3 mg, có 4% lượng đồng này sẽ bị thải ra ngoài theo đường tiêu hóa.
Lượng đồng trong 100g thực phẩm :
Loại thực phẩm
Lượng đồng (mg/100g)
Gan bê, cừu 15
Nghêu, sò 4 – 10
Gan bò, óc bò, heo 1
Tôm, cua, trứng cá 1
Lúa mì, gạo 1
Đậu tương 1
Hạt tiêu 1

Comments are closed.