Người công nhân thường bị nhiễm Mn qua đường hô hấp, làm tổn hại phổi, hệ thống thần kinh. Thận, hệ tim mạch, các tinh hoàn cũng có thể bị tổn hại. Mn đúng là một nguyên tố hóa học có tác dụng như con dao 2 lưỡi : rất cần thiết cho sự sống của cả động vật và thực vật, nhưng sẽ gây tác hại khi có dư. Bởi vậy, nếu cơ thể không thiếu mà lại dùng thuốc bổ sung thêm Mn thì sẽ là một việc làm rất nguy hại.
Flo (F)
Flo hay flour, là một á kim có ký hiệu là F, được nhà hóa học Henri Moissan tách riêng ra lần đầu tiên vào năm 1886.
Người ta chưa rõ flo có vai trò quan trọng đối với sức khỏe như nhựng nguyên tố vi lượng khác hay không, mà chỉ xác định được tác dụng của F đối với răng và men răng.
Cơ thể người có khoảng 2g flo, 96% ở xương, răng và men răng. Lượng F còn lại có mặt trong gân, các dây chằng và máu. 1 lít máu có chứa 0,032 mg F.
Là thành phần cấu tạo các mô xương, F còn có tác dụng kích thích sự hoạt động của một số hoóc- môn, thúc đẩy sự tạo thành các tế bào xương xen kẽ vào các phần xương xốp để xương thêm cứng.
Về khả năng chống bệnh sâu răng, F có tác dụng ức chế hoạt động của các vi khuẩn làm hại men răng và củng cố phần cấu tạo xương, làm cho răng thêm chắc.
Nguồn Flo trong tự nhiên
Flo có trong nước tự nhiên (nhiều hay ít tùy thuộc vào từng nguồn nước, từng vùng địa lý), trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong rau xanh và các loại quả như: cà chua, củ cải đỏ, rau cải xoăn, rau cải hoa (súp – lơ); 100g chè (trà) đen có chứa 10mg F.
Nhu cầu về Flo của cơ thể
Bình thường, F không có ảnh hưởng rõ rệt gì đối với mọi hoạt động của cơ thể nên các nhà khoa học cũng không xác định được lượng F cần thiết cho cơ thể là bao nhiêu. Việc dùng F để phòng ngừa bệnh sâu răng chỉ giới hạn ở các loại thuốc đánh răng và súc miệng.
Ở Mỹ, Canada và một số nước ở châu u như Đức, Tiệp Khắc, Hungari, Nga,… nah2 nước chủ trương cho F vào nước máy để nhân dân dùng vì tin rằng như vậy sẽ khống chế được bệnh sâu răng. Nhưng các nhà khoa học ở Pháp lại phản đối biện pháp này vì cho rằng như vậy cái lợi và cái hại gần như ngang nhau và rất dễ vượt lên nhau. Trên thực tế, không có bệnh thiếu F mà chỉ có bệnh do thừa F.

Comments are closed.