Lượng Si có thể bổ sung trong ngày cho một người từ 21 – 56 mg/ngày, nhưng còn có thể tăng hơn cho trẻ em trong độ tuổi đang lớn, cho người bị thương tích, bị gãy xương đang ở thời kỳ hồi phục, người bị bệnh giãn mạch hoặc cần chống sự ngộ độc do nhôm.
Chất Si sinh học cùng mọi hợp chất của nó không độc nên hiếm có trường hợp bị phản ứng do cơ thể có thừa, trong khi nhựng bụi Si công nghiệp thường làm cho những người thợ mỏ hoặc công nhân làm việc ở các xưởng sản xuất amiang bị bệnh silic (silicose) tác hại tới phổi và gây ung thư màng phổi.
Kẽm (Zn)
Kẽm có tên khoa học là Zincum, ký hiệu Zn, là một nguyên tố vi lượng có tầm quan trọng hàng đầu đối với cơ thể vì có liên quan tới tất cả các tế bào bà gien. Vậy mà các nhà khoa học chỉ xác định được điều này kể từ năm 1939 sau khi phát hiện sự có mặt của kẽm trong một loại enzyme (chất xúc tác sinh học). Năm 1961, Ananda Prasad, một chuyên gia trong ngành y đã phát hiện được hiệnt ượng cơ thể không hấp thụ được kẽm do di truyền, dẫn tối sự chậm phát triển của cơ thể, cả về khả năng sinh dục và chuyển hóa chất.
Cơ thể người trưởng thành chứa khoảng 2,5 g Zn, 30% lượng này ở trong xương, 60% trong các cơ bắp, nhưng tập trung nhiều nhất ở mắt, tuyến tiền liệt, thận, gan, tụy, tóc và huyết thanh của máu (có khoảng 0,9 mg/l). Trong thời gian mang thai, nồng độ Zn trong máu người mẹ có khi giảm sút tới 50% vì đã truyền sang thai.
Các nhà khoa học đã xác đinh được sự liên quan của kẽm với hơn 200 enzym, với các chức năng :
Kích thích sự phát triển của các tế bào mới, phục hồi các tế bào đã bị các gốc tự do làm tổn thương.
Hình thành và điều hòa sự hoạt động của một số hoóc-môn như insulin của tuyến tụy, gustin của tuyến nước bọt (nước miếng), testosterone (hoóc-môn sinh dục nam).
Điều hòa tỷ lệ giữa các tế bào thành phần của máu
Tăng cường khả năng hấp thụ oxy của hồng huyết cầu
Tăng cường tính bền của các thành mạch, các màng tế bào.
Điều hòa sự hoạt động của tuyến tiền liệt.
Kích thích sự phục hổi các vết thương
Kích thích sự chuyển hóa các vitamin A
Kích thích sự hoạt động thị giác và của hệ thần kinh trung ương.
Giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại, các nguyên tố ki loại nặng, chống lai sự lão hóa.
Nguồn kẽm trong tự nhiên, hiện tượng thừa, thiếu kẽm của cơ thể

Comments are closed.