Lưu huỳnh (S)
Lưu huỳnh là một khi kim loại, đã được các nhà giả kim học biết tới từ thời cổ đại, nhưng mãi tới thế kỷ XVIII mới được hai nhà khoa học người Pháp là Antoine de Lavoisier (1743 – 1749) và Louis gay Lussac (1778 – 1850) giới thiệu đầy đủ các tính chất lý hóa của một nguyên tố hóa học cùng với ký hiệu là S.
Trong cơ thể, lưu huỳnh không ở dạng đơn chất mà chỉ là thành phần của các gốc sunfat trong các phân tử axit amin độc lập hoặc hợp nhất với các protein.
Những axit amin có S như methionine, cysteine, cysterine, taurine, thường có ở da, tóc, móng chân, móng tay, các chất nhầy, ở phần ngoài và cả ở bên trong các tế bào.
Trong cơ thể, S thường có vai trò như những cầu nối giữa các phân tử, tạo thành những lớp màng bao bọc các cơ, mô và các bộ phận của mọi cơ quan nội tạng. Trong xương, mạng lưới được tạo bởi chất keo collagen và lưu huỳnh là nơi các nguyên tố Ca, P và Mg tụ lại để tạo thành tế bào xương. Mùi khét tỏa ra từ móng tay, tóc, lòng đỏ trứng…. khi bị đốt cháy là do nhựng chất này có chứa nhiều lưu huỳnh.
Nhiều nhà khoa học cho rằng những gốc tự do không hoàn toàn chỉ có hại vì chúng cũng tham gia một số hoạt động sinh học của cơ thể. Chúng chỉ có hại khi nhiều quá mức mà cơ thể lại thiếu những trung tâm diệt trừ những gốc tự do thừa này. Những trung tâm khử độc này thường chứa những enzyme có khả năng sử dụng các tế bào có lưu huỳnh trong thành phần, để bảo vệ các chất chống oxy hóa và loại các chất có hại cho cơ thể, như chất taurine luôn đi tìm các chất có hại để bám vào, rồi dẫn chúng tới những điểm tạo phân để tống chúng ra ngoài.
Những tế bào có chứa S thường kết hợp với một số nguyên tố vi lượng như kẽm, selenium (Se), magiê và những vitamin có tính chống oxy hóa như vitamin A (beta-caroten), vitamin C, E, để bảo vệ các tế bào, giúp các tế bào phòng tránh sự nhiễm độc và sự lão hóa.
Những gốc sunfat (SO4-) cũng có tính chất này.
Nhu cầu về lưu huỳnh của cơ thể và nguồn lưu huỳnh trong tự nhiên
Nhu cầu mỗi ngày về các axít amin có lưu huỳnh của cơ thể vào khoảng 13 mg cho mỗi kg trọng lượng đối với nữ và 14 mg/1kg trọng lượng đối với nam. Nguồn lưu huỳnh của người là nước và các thực phẩm. Có một số nguồn nước khoáng trong tự nhiên chứa các muối sunfát.

Comments are closed.