Có mặt trong tế bào dưới dạng ion mang điện dương (Mg++), Mg tham gia vào hoạt động chuyển hóa chất, ổn định tỷ lệ giữa các chất axit và bazo trong cơ thể, giúp canxi và phốtpho cố định ở xương, giúp cơ thể phát triển thuận lợi, đặc biệt trong 5 lĩnh vực sau :
Hoạt động chuyển hóa chất : Mg là một chất kích thích quan trọng cho khoảng 300 enzym hoạt động, chủ yếu là vận chuyển chất phốtphát để tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể. Nhờ vậy mà cơ thể thực hiện được các chức năng như : sinh sản, phát triển, trao đổi chất, thích ứng với stress, điều hòa thân nhiệt, loại bỏ các độc tố, sửa chữa tế bào, hoạt động của não.
Ngoài ra, Mg còn kiểm soát sự thâm nhập của canxi qua màng tế bào, vì nếu để canxi lọt vào bên trong tế bào nhiều quá mức cần thiết sẽ gây ra hiện tượng co cơ, người run, nhức đầu.
Các bộ phận cấu tạo bởi các mô mềm ở bên trong cơ thể như ruột, mật, dạ con, các mạch máu… nếu bị thiếu Mg có thể có những phản ứng co rút gây đau đột ngột, kèm theo nhức đầu, huyết áp tăng cao, kể cả hiện tượng nhồi máu cơ tim.
Đối với hoạt động của não : Não là bộ phận tiêu thụ năng lượng nhiều nhất. Mỗi tế bào não đều cần một năng lượng gấp 10 lần so với nhu cầu của các tế bào khác. Nếu không được cung cấp đủ năng lượng, các tế bào não sẽ bị tê liệt tới mức bị hủy hoại.
ổn định nồng độ Na+ và K+ ở 2 bên màng tế bào : nếu cơ thể thiếu Mg, hệ thống bơm đẩy Na+ ra ngoài tế bào khi nhiều quá mức và hút K+ vào thay thế sẽ hoạt động kém đi, dẫn tới hậu quả là các tế bào bị căng phồng.
tính chống viêm và chống dị ứng : Magiê và vitamin C là những chất chống histamine và hỗ trợ các loại thuốc chống dị ứng.
chống lão hóa : một trong những tính chất mới của Mg được các nhà khoa học phát hiện là khả năng hạn chế được tác hại gây ra bởi các gốc tự do và các độc tố làm cơ thể bị lão hóa.
Nguồn magiê trong tự nhiên
Nước khoáng ở một số nơi trong thiên nhiên có chứa Mg, rất tốt cho sức khỏe. Mỗi lít nước khoáng có thể chứa bào khoảng 80 – 110 mg Mg (tùy từng nơi khai thác và chỉ một số nơi có Mg).
Một số thực phẩm chứa nhiều Mg là đậu tương, các loại rau quả có dầu, cá, quả phơi khô, các loại rau xanh (Mg có trong chất diệp lục).

Comments are closed.