Kích thích và điều khiển sự chuyển hóa các chất đường và protein trong cơ thể
Sự hấp thụ Li được thực hiện ở ruột, được chuyển nhanh vào máu. Huyết thanh bình thường có chứa lượng Li dưới mức 60 ug/l. Nồng độ Li ở tủy sống chỉ bằng 40% nồng độ Li trong máu và cao nhất ở thận. hiện tượng Li thấm vào các tế bào não xảy ra rất từ từ. Lượng Li của các thuốc được bổ sung vào cơ thể sẽ bị thải ra gần hết trong vòng 24 giờ qua đường nước tiểu, đường tiêu hóa và mồ hôi.
Liều lượng bổ sung thường thấp hơn liều lượng Li dùng để chữa bệnh rất nhiều (ít hơn 1000 lần). Việc cơ thể thừa Li có thể làm người bệnh cảm thấy chóng mặt, nôn ói, người run, lực cơ bắp bị suy yếu, nhịp tim rối loạn.
Để tránh các hiện tượng trên, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm máu để theo dõi tỷ lệ Li trong máu và chỉ định liều lượng hợp lý.
Việc dùng thuốc co Li trong thời gian dài có thể làm người bệnh buồn ngủ, suy giảm khả năng tình dục và tăng cân. Li có thể thấm qua nhau thai nên phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc có Li.
Việc xét nghiệm trên cơ thể các thú vật nuôi trong phòng thí nghiệm cho thấy Li có khả năng kích thích sự hoạt động của các virút HIV. Bởi vậy nên các thuốc có Li cũng không thích hợp với các đối tượng đã có kết quả xét nghiệm máu HIV dương tính.
Molybden (Mo)
Môlípđen là tên phiên âm của nguyên tố Molybden, có ký hiệu Mo, được phát hiện vào năm 1782 trong quặng kim loại. Năm 1930, một nhà hóa học xác định Mo rất cần thiết cho việc hấp thụ azôt (N) của một số vi sinh vật trong đất. hiện nay, Mo vẫn được coi là chất cần thiết giúp cho các cây trồng dễ hấp thụ chất đạm từ các phân bón hóa học. Tới năm 1983, nhà sinh – hóa học Coughlan còn đề cập thêm tới vai trò phụ enzyme của Mo trong cơ thể người.
Cơ thể người có từ 5 – 10 mg Molybden, tập trung nhiều ở gan, thận, rồi tới các tế bào mỡ, các tuyến thượng thận và xương, phổi, lá lách. Các cơ bắp và não cũng có nhưng ít.
Nguồn cun cấp Mo cho cơ thể người là các loại rau quả, nhất là các loại đậu, hạt đậu và ngũ cốc. Thịt, cá, sữa có ít Mo hơn.
Ruột hấp thu Mo từ thức ăn rồi chuyển vào máu ở dạng muối molybdat để dẫn tới mọi điểm trong cơ thể trước khi thải ra ngoài qua đường tiểu tiện và tiêu hóa.

Comments are closed.