Nhiều đồ dùng trong nhà, nhất là những đồ dùng để đun nấu, những hộp đựng thực phẩm, giấy bọc bánh, kẹo… đều làm bằng nhôm. Sự có mặt của nhôm ở mọi nơi trong cuộc sống, có thể là một nguyên nhân của sự thừa Al trong cơ thể, rất có hại cho sức khỏe của chúng ta.
Lượng nhôm sinh học trong cơ thể con người vào khoảng từ 30 – 50 mg. Ruột hấp thụ Al từ thức ăn vào khoảng 3 – 5 mg/ngày. Nhôm còn có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, không khí chứa bụi Al và hợp chất từ 1 – 100 ug/m3. Nồng độ Al trong máu rất thấp, thường dưới 10 u/l, 80% lượng Al này được gắn với các phân tử protein, anbumin hoặc hợp chất sắt trong máu, 20% còn lại ở thể Al tự do. Nhưng nguồn Al chủ yếu vào cơ thể người chính là nước, kể cả nước máy.
Cũng giống như sắt, đồng, mangan, thủy ngân và chì thì nhôm cũng có tác dụng làm cho các tế bào mau bị lão hóa (do Al hổ trợ cho sự oxy hóa), Al có thể thế chỗ các nguyên tử canxi trong xương làm cho xương có thể kém bền và dễ gẫy. Những người dùng thuốc thành phần có Al trong một thời gian dài có thể tạo điều kiện để cho Al tồn đọng nhiều ở các cơ quan nội tạng như tủy và xương, cơ bắp, thận, gan, tuyến giáp và não.
Tuy rẳng tác dụng của chất Al đối với hoạt động của các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa xác định được rõ ràng, nhưng nhiều nhà khoa học vẫn thiên về sự nhận định rằng Al có hại cho não. Một công trình nghiên cứu về nước uống ở Anh đã cho biết, những vùng mà có hàm lượng Al trong nước cao quá 110 ug/lít đều có số người mắc bệnh Alzheimer cao gấp rưỡi nơi khác. Não của những người bị bệnh lú lẫn này thường có những điểm có nhôm tích tụ. Cũng bởi vậy, mà Hội đồng về sức khỏe ở châu Ạu đã ra đời và khuyến cáo với mọi quốc gia, nên hạn chế hàm lượng Al trong nước uống của dân chúng, sao cho không vượt quá 50 ug/l dù rằng cơ thể người có thể chấp nhân trong thời gian ngắn, nước có chứa Al tới 200 ug/l.
Cũng để tránh cho sự ngộ độc bởi nhôm, nhiều nhà khoa học còn có ý kiến rằng nên thay thế các dụng cụ bằng nhôm dùng để đun nấu thức ăn, bằng các nguyên liệu khác (như thủy tinh chịu nhiệt) và đổi việc bọc, gói bánh kẹo bằng giấy nhôm (thường được gọi là giấy bạc), bằng giấy tẩm chất chống thấm.

Comments are closed.