Cơ thể người có từ 3 – 15 mg Se, thường tập trung ở lớp vỏ thượng thận, ở gan, tuyến giáp và các cơ bao quanh xương. Ruột hấp thụ mỗi ngày 40 – 80 ug Se từ các thức ăn. Se có nguồn gốc sinh vật có thể được tá tràng hấp thụ hoàn toàn, còn Se có nguồn gốc hóa chất (dược phẩm) chỉ được hấp thụ khoảng 60%. Sự hấp thụ Se sẽ dễ dàng hơn nếu có thêm các vitamin A, E, C. Lượng Se không được hấp thụ sẽ bị thải ra theo nước tiểu và phân, một số ít theo hơi thở.
Se có tính chất chống oxy hóa, nhưng nổi bật nhất lại là tính kháng độc. Mỗi khi phát hiện được một chất độc trong cơ thể như thủy ngân (Hg), Se sáp lại gần, dính chặt mình vào chất đó rồi đưa tới thận để cơ quan này lọc bỏ và thải chất ra ngoài theo nước tiểu. Bằng cách này, Se luôn luôn sẵn sàng giúp cơ thể loại bỏ được các kim loại nặng, có tính độc hại như thủy ngân (Hg), cadimi (Cd), chì (Pb), asenic (As)… và các chất độc khác.
Một vai trò quan trọng khác của Se là việc cùng kết hợp với enzyme GPX (glutathione peroxidase) để vô hiệu hóa chất nước oxy già, ngăn việc tạo thành các gốc tự do, phục hồi lại các phân tử axít béo đã bị tổn thương bởi các gốc tự do gây ra các hiện tượng dị ứng và viêm của cơ thể. Ngoài ra, Se còn giúp cho máu dễ lưu thông, tránh được các bệnh về tim mạch và bệnh ung thư. Một công trình nghiên cứu về Se gần đây của một nhà khoa học tại Ê–cốt (xứ Tô-cách-lan) còn chứng minh rằng Se là nhân tó kích thích sự hoạt động của các hoóc-môn tuyến giáp.
Sêlen trong tự nhiên và nhu cầu và sêlen của cơ thể
Se gắn với các protein có trong thịt, cá, các loại hải sản, trứng và các hạt ngũ cốc. Lượng Se có trong động vật và thực vật còn tùy thuộc vào chất đất nơi sinh sống vì sự phân phối Se ở vỏ trái đất không đồng đều. Người ta đã nhận thấy tại một vùng ở Trung Quốc có nhiều người bị bệnh tim do thiếu se. Trái lại, đã từng có nhiều vầy gia súc tại một địa phương ở Mỹ bị ngộ độc vì cỏ nơi đây chứa quá nhiều Se.
Sự thiếu Se của cơ thể thường dẫn tới các bệnh về tim mạch. Các tế bào thiếu sự bảo vệ sẽ mau bị oxy hóa (kể cả hồng huyết cầu), làm người bệnh mau già.
Việc dùng các thuốc có Se với liều lượng cao (10- 20 lần hơn liều bình thường), trong thời gian lâu làm cơ thể dư Se.

Comments are closed.