Dư Se sẽ có các biểu hiện như hơi thở, mồ hôi có mùi hành, móng tay, móng chân dễ gãy, ngứa da đầu.
Theo các nhà chuyên môn thì lượng Se bổ sung cho người lớn có thể tới 200 ug/ngày.
Bình thường, việc chỉ định của bác sĩ về lượng Se bổ sung hàng ngày như sau:
Đối tượng
Lượng Se (ug/ngày)
Trẻ sơ sinh 15
Trẻ em từ 1 – 3 tuổi 20
Trẻ em từ 4 – 9 tuổi 30
Trẻ em từ 10 – 12 tuổi 40
Trẻ em từ 13 – 19 tuổi 55 – 60
Người lớn (nữ) 55
Người lớn (nam) 70
Phụ nữ có mang 65
Phụ nữ cho con bú sữa mẹ 75
Người già 70
Se là nguyên tố bảo vệ hồng cầu, chống bệnh tim mạch, bệnh ung thư, chống lại sự lão hóa giống như tác dụng của vitamin E và vitamin A (beta-carôten) nên cần cho người già, người sống ở môi trường bị ô nhiễm, người đeo răng giả hoặc tram răng (vì chất tram hoặc làm răng giả có thể gây độc), người nghiện rượu, người có bệnh viêm, bệnh suy gan, thận và một số bệnh về cơ bắp.
Silic (Si)
Silic có tên khoa học là Silicum, ký hiệu Si, là nguyên tố được xếp thứ nhì về lượng ở vỏ trái đất (28%) chỉ đứng sau oxy. Loài người đã biết sử dụng các hợp chất silic để làm đồ thủy tinh và đồ sành sứ từ thời xa xưa. Ngày nay, Si lại nổi bật thêm vì ứng dụng của hợp chất silicone trong công nghệ chế tạo các con bọ điện tử.
Riêng trong lĩnh vực sinh học, Si chỉ được giới y khoa chú ý tới từ năm 1960, do các công trình của hai nhà khoa học người Pháp là Lucie Randoin và Loeper, nêu lên vai trò của Si trong cấu tạo các màng mạch. 12 năm sau (1972), nhà khoa hoc Mỹ Edith Muriel Carlisle lại chứng minh Si rất cần thiết cho sự cấu tạo và phát triển của các sợi gân.
Ngày nay, người ta đã xác định Si có trong thành phần xương, gân, các dây chằng, mạch máu và còn có mặt cả ở da và các cơ quan nội tạng.
Cơ thể người trưởng thành có khoảng 1,4 g Si, lượng nguyên tố này giảm bớt ở người cao tuổi.
Si còn có tính kháng độc, chống nhôm (Al), ngăn chặn không cho nhôm đột nhập vào xương và não. Hiện tượng thiếu Si trong cơ thể người có thể dẫn tới sự lão hóa nhanh các thành phần cấu tạo mạch, gân, dây chằng và chứng nhồi máu cơ tim.
Silic trong tự nhiên và nhu cầu về silic của cơ thể
Si có trong thành phần nước khoáng (nhiều hay ít phụ thuộc vào từng nơi khai thác), trong rượu bia và các hạt ngũ cốc.

Comments are closed.