Có nhiều sự việc xảy ra ở bên ngoài cơ thể hoặc ngay bên trong cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho các gốc tự do phát triển, như : sự ô nhiễm của môi trường sống và không khí, ảnh hưởng của ánh nắng, của rượu, thuốc lá, một số dược phẩm, các loại tia và sóng của máy chụp X-quang, scanner, sự oxy hóa dang dở của các chất đường, mỡ trong quá trình tiêu hóa, hiện tượng viêm nhiễm của các tế bào v.v…
Mỗi khi có một tế bào của cơ thể bị các gốc tự do sáp lại gần, các phân tử vitamin E, vitamin A (beta-caroten), vitamin C vội vã di chuyển tới và xen ngay vào giữa để can thiệp, giống hệt như những vệ sĩ cảm tử, sẵn sàng mang cả tính mệnh mình ra đối phó với sự hiểm nguy. Phần lớn các phân tử vitamin này đều bị hy sinh cùng địch thủ để gìn giữ sự an toàn cho các tế bào mà chúng bảo vệ và bị thải ra ngoài theo phân. Ngoài vai trò là cứu tinh của các tế bào, các phân tử vitamin E còn có nhiệm vụ là kiểm soát sự hoạt động của các tiểu cầu máu, ngăn chặn hiện tượng xơ vữa động mạch và sự tiến triển của các tế bào ung thư.
Nhu cầu về vitamin E của cơ thể người
Nhu cầu được bổ sung thêm vitamin E của mỗi người phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và chất lượng thực phẩm đã tiêu thụ hàng ngày. Bảng sau đây là lượng vitamin E tính ra đơn vị quốc tế (UI) thường được các bác sĩ chỉ định dùng cho các đối tượng (1 UI = 1mg vitamin E tổng hợp) :
Trẻ sơ sinh 4 UI/ngày
Trẻ em từ 1 – 3 tuổi 7
Trẻ em từ 4 – 9 tuổi 10
Trẻ em từ 10 – 12 tuổi 15
Người lớn, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú 18
Tuy nhiên, đối với những người đang trị bệnh, thì lượng vitamin E cần dùng thêm phải cao hơn. Tại trường đại học Harvard (Mỹ), trong 2 đợt thí nghiệm dùng vitamin E phòng chống bệnh tim mạch, nhiều bác sĩ và phụ tá đã uống trên 100 UI vitamin E mỗi ngày, trong 2 năm liền để chứng minh rằng :
Càng dùng vitamin E ở liều cao, càng phòng tránh được bệnh có hiệu quả.
Trong việc phòng tránh bệnh, vitamin E cần được phối hợp với một số chất khác như : vitamin C, beta-caroten (vit. A) cùng các nguyên tố vi lượng như selenium (se), magie (Mg).
Những người bị huyết áp cao, có tỷ lệ cholesterol trong máu cao, bị bệnh tiểu đường, nghiện thuốc lá,… đều cần dùng vitamin E liều cao, tới 800 UI/ngày mà không sợ bị phản ứng do quá liều lượng.

Comments are closed.