Nếu hiện tượng thiếu này kéo dài, người bệnh có thể bị loạn nhịp tim và bại liệt.
Ngược lại sự thừa kali có thể gây viêm ruột, suy thận, loạn nhịp tim hoặc trầm trọng hơn, làm tim ngưng đập.
Nguồn kali trong tự nhiên
Mỗi người có thể hấp thụ được mỗi ngày từ 2 – 6 g kali bằng việc ăn uống. Những thực phẩm nào nhiều kali thì lại ít natri.
Lượng mg kali có trong 100 g thực phẩm (mg/100g) :
Loại thực phẩm
Lượng kali
Bột đậu tương (đậu nành) 1700 – 2000
Quả sấy khô 700 – 1900
Đậu quả, đậu hạt 1000
Thực phẩm có chất dầu 400 – 1000
Rau tươi 200 – 1000
Lúa mạch đen 450
Cá hồi, gan cá 400
Chuối 380
Gạo chưa giã (còn cám) 300
Gạo trắng 100
Người thiếu chất kali chỉ nên bổ sung cho cơ thể qua việc ăn các thực phẩm giầu chất kali như các loại rau, quả, ngũ cốc, thực phẩm có dầu.
Việc bổ sung kali cho cơ thể bằng thuốc cần phải được bác sĩ chĩ định và phải theo dõi rất cẩn thận để giữ được sự cân bằng nồng độ giữa icon K+ và Na+, tránh hiện tượng các ion K+ thoát ra ngoài màng tế bào, gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Natri (Na)
Natri, tên đầy đủ natrium, còn được gọi là sođium, có ký hiệu là Na. Nói tới natri, người ta thường nghĩ ngay tới muối ăn vì natri là thành phần chính của muối ăn – natri clorua (NaCl). Cơ thể người có chứa khoảng 100g Na, 70% lượng Na có mặt ở bên ngoài và bên trong tế bào ở dạng ion dương (Na+), cò thể đi chuyển qua lại màng tế bào. Phần 30% natri còn lại là thành phần cố định của bộ xương. Nồng độ Na+ trong huyết tương và các chất dịch của cơ thể thường cao gấp 4 – 5 lần nồng độ Na+ bên trong tế bào.
Muối ăn là thực phẩm quen thuộc đối với tất cả mọi người. Những điểm khai thác muối, những con đường vận chuyển muối, thuế đánh vào muối,… ngày xưa đã từng là nguyên nhân của nhiều cuộc chiến tranh giữa các quốc gia trên thế giới.
Vai trò của natri trong cơ thể con người
Natri có tính hút nước và giữ nước. Trong cơ thể chỗ nào có natri thì chỗ đó sẽ có nước. Natri còn có xu hướng di chuyển tới những điểm có nồng độ thấp hơn, nên thường thấm qua thấm lại màng tế bào để điều chỉnh lượng natri bên trong với bên ngoài, tránh không để nồng độ natri bên trong tế bào cao quá mức, vì như vậy sẽ làm cho tế bào căng phồng lên tới mức có thể bị vỡ.

Comments are closed.