Vệ sinh kinh nguyệtKhi đang thấy kinh, bạn tắm rửa bao nhiêu lần là tùy ý bạn
Kinh nguyệt không còn là một đề tài cấm kỵ như thuở nào nữa. Khi đang thấy kinh, bạn tắm rửa bao nhiêu lần là tùy ý bạn. Tốt nhất là với xà bông thường và nước.
Một số cô gái ưa dùng băng vệ sinh và những băng này chỉ lý tưởng cho tới khi bạn đến tuổi 17 – 18. Lúc này, có lẽ bạn sẽ muốn bắt đầu thử loại nút thấm (tampon), tiện nghi, vệ sinh và kín đáo hơn. Một cách khá tốt để bắt đầu là dùng thử cùng với một người bạn. Và chớ có quên lửng chúng nhé, cứ 4 tiếng phải thay một lần.
Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ này kéo dài trung bình khoảng 28 ngày nhưng có thể kéo dài tới 33 ngày hoặc rút ngắn có 26 ngày. Tuy nhiên một khi kinh nguyệt đã ổn định rồi, thì thường có một số ngày nhất định cho từng cá nhân. Ngày đầu tiên của chu kỳ này được tính từ ngày bắt đầu xuất huyết.
Ngày 1 – 13: vào lúc bắt đầu chu kỳ, chưa có hormone nữ – oestrogen hoặc progesterol – lưu thông trong cơ thể. Và rồi tuyến yên ở não mới tiết ra hormone kích thích nang trứng (FSH). Chất này kích thích buồn trứng để khởi sự phát triển các nang trứng, để đến lượt chúng, các nang này tiết ra oestrogen. Nồng độ oestrogen sẽ tăng cao, khuyến khích đường tử cung – nội mạc tử cung (endometrium) dày thêm lên và chuẩn bị cho khả năng mang thai.
Ngày 14 trứng rụng: khi nồng độ oestrogen đạt tới tột đỉnh, sự kiện này kích thích sản xuất FSH nhiều hơn và cả một hormone khác nữa, là hormone hoàng thể hóa LH. Sự thể này làm cho nang trứng bung ra, giải phóng trứng. Người ta gọi là trứng rụng.
Ngày 15 – 18: trứng bắt đầu đi xuôi theo vòi Fallope và nang chín muồi thành hoàng thể là nơi tiết ra những lượng progesterol lớn trong nửa tháng còn lại. Ba ngày trước khi thấy kinh, hoàng thể già cội và chết đi và nồng độ progesterol tụt xuống. Trứng không thụ tinh và nội mạc tử cung bị thải ra khỏi cổ tử cung. Kinh nguyệt đã bắt đầu xuất hiện.
Kinh nguyệt và AIDS – SIDA
Siêu vi AIDS (SIDA) đạt tới một nồng độ cao trong máu của những người nào bị nhiễm bệnh. Như thế có nghĩa là một phụ nữ bị bệnh AIDS (SIDA) sẽ có thể truyền siêu vi qua máu kinh nguyệt của mình. Do đó, những người mắc bệnh AIDS (SIDA) là những người mang kháng thể SIDA sẽ phải tự kiềm chế tránh quan hệ tình dục trong khi thấy kinh. Trên thực tế, đối với một người bị nhiễm SIDA, dẫu đang thấy kinh hay không cũng vậy, tiến hành giao cấu với bạn tình của mình, quả là nguy hiểm.

▷ Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Sản phẩm dionel secret love 5ml là nước hoa vùng kín đa năng với 2 công dụng chỉ cần 1 -2 giọt vừa làm sạch, vừa mang lại hương thơm dịu nhẹ, quyến rũ.

Comments are closed.