Vết bớt trên mặt xuất hiện từ trong bào thai là do có sự rối loạn trong quá trình hình thành tế bào da, hoặc mạch máu dưới da làm một vùng da sẫm màu to, nhỏ tùy từng trường hợp. Dân gian gọi là “vết bớt” hoặc “vết chàm”, “vết đen”. Người mê tín bảo là “Thánh đóng dấu”
Các vết bớt có thể có màu đỏ, xanh, chàm, hoặc đen sẫm. Vết bớt đen là do các tế bào sắc tố nơi đó phát triển mạnh và thường có lông. Vết bớt xanh phẳng với mặt da là do các tĩnh mạch nằm sâu trong da bị dãn nỡ và phát triển quá nhiều về số lượng. Vết bớt đỏ là do sự dãn nở và tăng sinh của một số mao quản ở nông trên mặt da.
Vết bớt là tật chứ không phải bệnh, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nếu ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ có thể chữa bằng cách vá da. Không tự điều trị lung tung, đắp thuốc lá, bôi axit và các chất hóa học khác … gây cháy da, loét da. Gần đây ở các nước công nghiệp phát triển người ta bắt đầu áp dụng tia laser để “tẩy” các vết bớt thu được kết quả tốt. Đặc biệt có thể áp dụng chữa trị cho trẻ nhỏ ngay từ khi một đến hai tuổi.
Xạm da mặt
Màu da trắng hay đen như người châu u hay châu Phi chẳng hạn là do melanin – chất sắc tố da nhiều hay ít quyết định. Nhưng vì sao có sự rối loạn sản xuất nhiều melanin và vận chuyển nó ra tập trung ở một số vùng cơ thể, nhất là mặt? Đó là điều khá phức tạp, cơ chế của nó chưa được thống nhất giải thích một cách khoa học.
Bệnh xạm da mặt khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhất là ở tuổi thanh niên, trung niên – mà cũng đặc biệt hay gặp ở nữ, còn nam giới rất ít bị. Bệnh thường gặp trong hai trường hợp sau:
Xạm da đối xứng ở mặt: thường là do rối loạn chức phận nội tiết (hoóc môn) tuyến sinh dục. Nó xuất hiện những dát sắt tố màu nâu, đen nâu, xám đen… có viền rõ nhưng không tròn đều, kích cỡ to nhỏ khác nhau, thường đối xứng ở mặt, trán, thái dương, gò má, vũng giữa hai lông mi và phần trên của mũi. Ngoài hiện tượng sẫm màu, da không bị tấy đỏ, không teo, không bong vẩy, không ngứa. Hiện tượng xạm da này thường xuất hiện ở người có thai từ 2 – 3 tháng trở đi và thường nhạt dần sau khi sinh. Nhưng cũng có một số trường hợp da xạm tồn tại kéo dài vài năm mới hết, thậm chí một số ít trường hợp có thể kéo dài tới thời kỳ mãn kinh.

Comments are closed.