Hiện nay người ta còn cho rằng rạn da có liên quan với hoóc môn (corticoide) trong máu khi chúng tăng lên do nhiều nguyên nhân (dậy thì, thai nghén, điều trị …) làm cho rạn da càng mạnh hơn.
Để hạn chế rạn da ta có thể dùng dầu vừng, dầu đậu nành, hướng dương để xoa bóp mỗi ngày hai lần (sáng và tối). Đổ một ít dầu vào bàn tay, rồi xoa xát đều khắp các vùng da dễ bị rạn cho đến khi cảm thấy không còn dầu trên da. Hoặc cũng có thể dùng một trong các thứ sau : lòng đỏ trứng gà, sữa bò tươi, cà chua, cà rốt giã nhuyễn mà xoa, nhưng một giờ sau cần rửa lại cho sạch.
Những vết nhăn
Có thể nói rằng vết nhăn là kẻ thù của tuổi trẻ và sắc đẹp. Sở dĩ ta bị vết nhăn trên mặt là do tác dụng ở bên trong, cũng có khi do ở ngoài da. Thời tiết và nắng gió chỉ ảnh hưởng rất ít trong sự tạo nếp nhăn của làn da.
Đứa trẻ nhỏ da mơn mởn như trái đào vì các tế bào ở dưới da đang còn tiến biến mạnh mẽ, đến tuổi dậy thì các tế bào này tới độ phát triển nên da nhẵn nhụi tươi tốt; tuổi càng tăng các tế bào càng yếu kém, đi dần tới cằn cỗi và không sinh hóa nữa, các bắp thịt bớt sức căng cứng, dão ra, tạo thành những nếp nhăn, thường thấy nhất là hai bên mép, xung quanh mắt, ở trán. Đôi khi những người còn ít tuổi cũng bị nếp nhăn vì quá lo âu, hoặc quá cơ cực hoặc vì nếp sống (thức đêm, rượu chè v.v…)
Việc cần thiết nhất là tự tìm rõ nguyên nhân để tránh, nên hoạt động nơi thoáng khí, ngủ nhiều, bớt ưu phiền, lo nghĩ.
Mỗi ngày nên “đánh thức các tế bào” bằng một trong những cách sau đây :
Chải da mặt bằng bàn chải tròn loại đặc biệt dùng cho da mặt. Nên tránh làn da xung quanh mắt.
Thoa nắn da mặt (massage). Có nhiều cách :
Véo da mặt
Cong ngón tay trỏ và hợp với ngón tay cái thành một cái kìm như càng cua mà véo đều vào da mặt. Véo trên trán và trên má thật sâu, ngược chiều các vết nhăn. Thí dụ : nếp nhăn hai bên mép thì để một ngón tay ở cạnh lỗ mũi một ngón tay ở gần cằm. Ở những chỗ da mỏng như mi mắt thì khoan đụng tới. Làm như vậy trong 3 phút rồi bắt đầu véo nông và nhẹ hơn nhưng nhanh hơn, lần này thì véo cả ở mi mắt nữa. Sau đó lấy cả mấy ngón tay vỗ nhẹ lên mặt, cũng có thể lấy một miếng gỗ mỏng, nhẹ mà vỗ lên mặt.

Comments are closed.