Người bệnh thường bị vàng da do có nhiều hồng huyết cầu bị hủy hoại và bị thải ra ngoài theo nước tiểu. Trường hợp nặng, có thể gây hoại thư ở gan và suy thận.
Tính độc của đồng còn được các thầy thuốc sử dụng trong việc chế tạo vòng tránh thai vì khả năng diệt tinh trùng. Việc bổ sung chất đồng cho cơ thể thường chỉ được bác sĩ chỉ định sau khi đã làm xét nghiệm máu và cân nhắc kỹ càng. Liều lượng đồng bổ sung tính ra miligam dùng mỗi ngày cho các đối tượng như sau :
Loại đối tượng
Liều lượng (mg/ngày)
Trẻ sơ sinh 0,5
Trẻ em từ 1 – 3 tuổi 1,0
Trẻ em từ 4 – 12 tuổi 1,5
Trẻ em từ 13 – 19 tuổi 2,0
Người lớn 2,5
Phụ nữ có mang hoặc nuôi con bằng sữa mẹ 3,0
Người già 2,5
Sắt (Fe)
Sắt có tên khoa học là Ferrum, ký hiệu Fe, là kim loại đã được loài người sử dụng sớm nhất, vừa để làm những dụng cụ phục vụ đời sống, vừa để chữa bệnh. Sử sách còn ghi lại câu chuyện cách đây 4.000 năm về Melampos, một vị tướng Hy Lạp, đã chữa khỏi bệnh cho con vua Argos bằng gỉ lưỡi kiếm sắt của mình. Ở Châu u thời cổ, người ta ngâm những chiếc đinh sắt vào nước, rồi dùng chất nước có gỉ sắt ấy như thuốc bổ cho trẻ em uống. Tuy con người đã cảm thấy sắt là một chất không thể thiếu được đối với sức khỏe nhưng mãi tới năm 1832, nhà khoa học Blaud mới chứng minh đươc rằng những muối sắt có tác dụng làm tăng hồng huyết cầu trong máu.
Vai trò của sắt trong cơ thể người
Cơ thể người chứa từ 3,5 – 4 g sắt, một phần ở trong hồng huyết cầu của máu và các sắc tố của các cơ, tham gia vào sự vận chuyển oxy từ phổi tới các tế bào và nhận khí cacbônic của các tế bào mang về phổi, một phần được dự trữ ở gan.
Sắt là nguyên tố được cơ thể sử dụng một cách tiết kiệm nhất. Cuộc đời hoạt động của các hồng huyết cầu chỉ có 120 ngày, nhưng lượng sắt trong mỗi phần tử đã chết lại được cơ theể thu hồi để đưa về tủy sống, nơi chế tạo ra những hồng huyết cầu mới. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta thường hấp thụ được từ 0,5 – 1 mg sắt, nhưng chỉ thải ra vào khoảng 0,1 – 0,7 mg qua mồ hôi, nước tiểu và phân. Trong phân có những chất nhầy ở ruột có chứa những chất sắt mà cơ thể không hấp thụ được.
Riêng đối với phụ nữ thì lượng sắt của cơ thể bị mất nhiều hơn trong những kỳ kinh nguyệt, nhất là đối với người mang vòng tránh thai (thường bị mất nhiều máu hơn).

Comments are closed.