Thí dụ : hầu hết các trẻ em đều thiếu vitamin D, tất cả phụ nữ mang thai đều cần được bổ sung thêm chất sắt, 90% đàn ông đều cần tiếp thêm chất kẽm và cũng hơn 90% trẻ em ở tuổi đang phát triển cùng hầu hết các cụ già đều cần bổ sung thêm canxi.
Những chất bổ sung thêm cho cơ thể có tác dụng bồi dưỡng thêm sức khỏe, phòng bệnh, hỗ trợ việc điều trị bệnh hoặc chữa bệnh. Tuy nhiên, chúng ta phải biết cách sử dụng thuốc :
Không nên dùng cùng một lúc chất kẽm và sắt vì chúng sẽ làm mất tác dụng của nhau. Không nên dùng cùng lúc vitamin C với sắt, vitamin C với đồng, vitamin E với đồng vì chúng sẽ phối hợp với nhau làm cho các tế bào bị lão hóa nhanh hơn (ngược với ý muốn của chúng ta).
Nên dùng phối hợp magiê với các vitamin B vì magiê làm tăng tác dụng của các vitamin B lên gấp bội.
Dùng với liều lượng thích ứng để bổ sung cho việc ăn uống không cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Liều lượng phải phù hợp với từng nhóm người : trẻ em, phụ nữ, phụ nữ đang mang thai, người già; phù hợp với từng trường hợp như người bị stress, người bị bệnh tim mạch, vận động viên thể thao đang thi đấu, học sinh đang học thi, v.v…
Một số thuốc có kim loại mặc dù được sử dụng với liều lượng cao hoặc dùng quá liều lượng cũng ít gây ngộ độc do sự hấp thụ các kim loại qua sự tiêu hóa của cơ thể rất chậm.
Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mà chúng ta cần phải chú ý, như :
Khi có dư vitamin D, cơ thể sẽ hấp thụ canxi dễ dàng hơn tới mức dư thừa khiến canxi có thể bị đóng cặn ở thận, trong mạch máu, ở các khớp xương và đôi khi ở cả não. Hiện tượng canxi hóa các tế bào mềm như vậy rât dễ xaỷ ra ở người cao tuổi. Bởi vậy, cần phải duy trì một lượng magiê (Mg) cần thiết trong cơ thể để ngăn không cho canxi thâm nhập vào các tế bào mềm, hướng canxi hội nhập vào các tế bào xương.
Magiê có dư cũng có thể làm cho chúng ta bị tiêu chảy, nhưng phần lớn sẽ bị thải ra ngoài qua đường tiểu tiện. tuy vậy, những người bị các bệnh về thận, mật và bệnh tim cần phải chú ý nhiều hơn khi dùng các dược phẩm có magiê.
Nói chung, tuy việc dùng quá liều lượng các dược phẩm có kim loại thường ít khi gây ra những phản ứng và tác hại ngay, nhưng tốt nhất vẫn phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

Comments are closed.