Viêm da do kiến khoangZona có thể nổi ở vùng mắt, trán, ở mạng sườn, vùng thắt lưng, hông, lồng ngực, cánh tay. Có đặc điểm là tổn thương chỉ ở một bên, rất ít khi lan sang bên đối xứng. Zona vùng trán, mắt gây đau nhức dữ dội, kèm viêm giác mạc, kết mạc nặng, dẫn tới giảm thị lực. Sau 10 – 15 ngày bệnh có thể tự khỏi, để lại sẹo lõm lâu dài.
Thường chỉ bị một lần, không tái phát, vì có miễn dịch như đậu mùa.
Triệu chứng lâm sàng của zona ở trẻ em cũng giống như ở người lớn, nhưng gây đau đớn và dễ bị nhiễm khuẩn nặng hơn.
Ở người già, zona dù khỏi vẫn để lại chứng đau nhức dai dẳng ở vùng da đã có tổn thương (triệu chứng đau dây thần kinh sau zona).
Ở người suy nhược, suy giảm miễn dịch, tổn thương zona thường lan tỏa hơn, triệu chứng đau nhức, nổi hạch, sốt rõ rệt hơn. Bệnh nhân trẻ, nổi zona rộng rải rác, cả hai bên, cần được xét nghiệm về HIV.
Zona là bệnh cần được thầy thuốc chuyên khoa chẩn đoán, hướng dẫn, theo dõi điều trị càng sớm càng tốt (nhất là zona vùng mắt, trán).
Điều trị tại chỗ, thầy thuốc sẽ chỉ định các thuốc chống viêm, sát khuẩn thông thường hoặc các thuốc có tác dụng đặc hiệu với virus ona (Epigel, Zovirax).
Điều trị toàn thân thì dùng thuốc kháng sinh (Erythromycin, Acyclovir), kết hợp thuốc an thần, giảm đau, chống dị ứng (các chế phẩm có paracetamol, kháng histamine tổng hợp).
Đặc biệt không bôi mỡ cocticoit (Flucinar, Xinala) lên chỗ tổn thương zona.
Bệnh nhân nên tránh kỳ cọ lên chỗ tỗn thương, không làm tróc vẩy, trợt mụn, tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn.
Chú ý: Hằng năm, vào lũ lụt, có một loại kiến khoang thường theo ánh đèn bay vào nhà. Những người làm việc, trẻ em học dưới ánh đèn, có thể bị kiến khoang rơi vào cổ, mặt, lưng, ngực. Giơ tay đập quệt làm côn trùng nát trên da. Chất độc của kiến khoang (pederin) có tác dụng gây gỏng như photho sẽ gây tổn thương phỏng nước, đau rát giống như tổn thương zona, nhưng khác zona ở chỗ các phỏng nước chỉ thành vệt ngắn, rải rác, có thể ở cả hai bên. Bệnh có thể tái phát nhiều lần. Đây là trường hợp “viêm da do kiến khoang”, không nên lẫn với zona.
Mụn rộp
Tên khoa học là Herpès. Trẻ em ít bị hơn người lớn, gây nên một loại virus (có tên viết tắt là HSV). Virus này bình thường vẫn tạp sinh tiềm tàng trong nước bọt hoặc trong một số hạch trên dây thần kinh cảm giác ở người lành. Gặp một số điều kiện như sốt cao do cảm cúm, viêm phổi, lạnh, chấn thương, xúc cảm đột xuất, nhiễm độc thuốc…. virus bị kích động chuyển từ tạp sinh thành gây bệnh.

▷ Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Sản phẩm kem chống hăm bepanthen có chứa Dexpanthenol (hoặc tiền vitamin B5), cung cấp các yếu tố cần thiết cho sự tái sinh của da, giúp điều trị hiệu quả phù hợp cho làn da mỏng manh của bé khi da bé bị mẩn đỏ, bé bị hăm tã, ngứa ngáy.

Comments are closed.