So sánh với các vitamin tan trong nước, thì những loại vitamin như A, D, K, E đều bền hơn ở nhiệt độ cao, nhưng cũng dễ bị phân hủy bởi ánh sáng và ôxy của không khí, chúng có một số tính chất giống các hoóc-môn.
Sinh tố A hay vitamin A còn có tên là Retinol vì có tính rượu (alcol) và rất cần cho võng mạc của mắt (retine). Vitamin A có 2 dạng : dạng sinh tố A (retinol) và dạng tiền sinh tố A, còn được gọi là carotenoit. Các nhà khoa học đã tìm thấy gần 600 chất carotenoid. Đứng đầu nhóm này là chất beta-carôten. Gọi là tiền sinh tố A hay tiền vitamin A, vì đây là dạng vitamin A được lưu trữ trong cơ thể và phần lớn sẽ được chuyển thành retinol tùy theo nhu cầu của cơ thể.
Các tiền vitamin A thường có trong những rau quả có màu sắc, còn vitamin A chỉ có trong thịt, cá. 90% vitamin A của cơ thể động vật được tích lũy tại gan. Phần còn lại được phân phối tản mạn ở các tuyến thượng thận, thận, phổi, da và ruột non. Riêng các chất carotenoid thì có mặt rộng rãi hơn trong các mô tế bào, hòa tan trong các chất béo lưu động trong khắp cơ thể, giúp các màng tế bào, da, võng mạc của mắt…. chống lại sự lão hóa và những tác hại của tia nắng mặt trời.
Từ 1500 năm trước Công nguyên, người ta đã biết cho các bệnh nhân ăn gan bò để trị bệnh tổn thương về giác mạc. Trong thời kỳ đầu của Công nguyên, Hippocrate đã xác nhận gan có một chất gì đó rất cần cho thị giác, mà người thiếu chất đó có thể bị mù.
Năm 1909, các nhà sinh – hóa học Hopkins và Steep tìm ra được một chất đặc biệt trong sữa có vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của cơ thể và gọi chất này là vitamin A.
Nhưng phải mãi tới năm 1931, Karrer mới cô lập được chất vitamin này ra khỏi các chất khác từ dầu gan cá thu và tới năm 1947, vitamin A mới được điều chế bằng phương pháp tổng hợp bởi nhà hóa học Ister.
Vitamin A là một chất sánh, màu vàng, không tan trong nước nhưng tan trong các chất béo, ête, axêtôn và clorofoóc (CHCl3), chịu được nhiệt độ cao nhưng dễ bị phân hủy bởi ánh sáng và không khí. Các tiền vitamin A và các dẫn xuất của vitamin A bền hơn vitamin A rất nhiều, thường dễ được ruột hấp thụ vào cơ thể từ các thực phẩm, sau đó được chuyển thành vitamin A và tích lũy ở gan.
Tác dụng của vitamin A với cơ thể của con người

Comments are closed.