Sau đây là lượng mg vitamin B1 có trong 100g một số thực phẩm (mg/100g) :
Mầm lúa gạo, lúa mì 2
Thịt lợn chín 1,5
Bột đậu nành 1
Thịt gà 0,6
Gan 0,18 – 0,5
1 ổ bánh mì 0,3
Thóc chưa giã 0,02 – 0,7
Khoai tây 0,1
Ở Pháp, các bác sĩ thường khuyên mọi người dùng thêm vitamin B1 mỗi ngày như sau (mg/ngày) :
Trẻ sơ sinh 0,4
Trẻ em từ 1 – 3 tuổi 0,7
Trẻ em từ 4 – 9 tuổi 0,8
Trẻ em từ 10 – 12 tuổi 1,2
Từ 13 – 19 tuổi 1,3
Người lớn nam 1,5
Người lớn nữ 1,3
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú 1,8
Những người bị bệnh có liên quan tới hệ thần kinh như viêm dây thần kinh, đau dây thần kinh tọa (thần kinh hông), đau lưng, đau khớp… có thể dùng phối hợp vitamin B1 với B6, B12 và thuốc có magiê (mg).
Vitamin B2
Vitamin B2 còn có tên là Riboflavine, được hai nhà hóa học Warburg và Christian tách riêng ra từ năm 1932, có mầu vàng cam, chịu được nhiệt nhựng lại dễ bị biến chất và phân hủy bởi tia cực tím. Tuy được xếp vào loại vitamin dễ tan trong nước nhưng thật ra thì nó khó tan hơn vitamin B1, rất bền trong môi trường axít và kém bền trong môi trường kiềm. 90% vitamin B2 ở thể tự do trong sữa. Nó không bị hao hụt trong quá trình đun, hấp sữa để tiệt trùng, nhưng sau đó, sữa cần được bảo quản trong chai có mầu hoặc trong hộp giấy để tránh cho vitamin B2 khỏi bị phân hủy bởi ánh sáng.
Tác dụng
Vitamin B2 có vai trò hỗ trợ tác dụng của các vitamin B6 và B3 trong cơ thể. Bởi vậy, nếu cơ thể thiếu vitamin B2 thì cũng coi như thiếu cả B6 và B3.
Vitamin B2 tham gia những phản ứng chuyển hóa các gluxít thành năng lượng, tổng hợp các axít béo, có mặt trong thành phần các axít amin, trong cấu tạo giác mạc và võng mạc của mắt.
Người thiếu vitamin B2 thường dễ bị các triệu chứng sau :
Viêm da mặt (thường ở 2 bên mũi, vành tai, đuôi mắt) và viêm màng nhầy ở môi, miệng và lưỡi.
Bệnh về mắt như chảy nước mắt, dầy giác mạc, mắt lồi.
Phụ nữ mang thai mà cơ thể thiếu vitamin B2, đặc biệt người nghiện rượu, có thể làm thai bị ảnh hưởng nặng, như bị tật xương, suy cơ và đột tử.
Vitamin B2 trong tự nhiên
Liều lượng cần bổ sung cho cơ thể
Lượng mg vitamin B2 có trong 100g một số thực phẩm như sau (mg/100g) :
Gan 1,5 – 13
Trứng 0,34 – 0,6
Nấm 0,26 – 0,44
Sữa chua (yaourt) 0,13 – 0,27
Thịt 0,05 – 0,47
Bánh mì 0,06 – 0,16
Rau xanh đã nấu chin 0,01 – 0,14

Comments are closed.