Rối loạn tâm thần : mê sảng, ảo giác, lú lẫn, trầm uất thần kinh.
Trường hợp nhẹ, người bệnh chỉ có cảm giác dễ xúc động, sợ hãi, u uất, chán nản, khó ngủ hoặc mất ngủ.
Vitamin PP là tên chung của 2 chất hơi khác nhau : chất nicotinamit và axít nicotinic. Nicotinamit không độc nên không gây phản ứng dù cơ thể có dư, còn axít nicotinic có tính gây giãn mạch. Mỗi người có thể thích ứng với một liều lượng khác nhau về axít này. Quá liều lượng giới hạn, axít nicotinic có thể gây ngứa hoặc những nốt đỏ ở cổ, ở mặt, ở cánh tay.
Bởi vậy, khi sử dụng vitamin PP, người ta phải chú ý tới liều lượng của axít nicotinic. Axít này không thích hợp với người bị loét dạ dày hoặc tá tràng, người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh gan.
Ngoài những trường hợp kể trên, axít nicotinic trong vitamin PP có một số tính chất có lợi cho việc chữa trị bệnh tim mạch như : làm giảm tỷ lệ cholesterol và chất béo trong máu, làm thông mạch, chống lại hiện tượng đông máu và tắc mạch. Các bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng tới 500 mg vitamin PP mỗi ngày mà không ngại có phản ứng phụ. Nhiều cuộc thí nghiệm đã ghi nhận được việc sữ dụng hơn 2g vitamin PP hàng ngày trong một thời gian dài mới có dấu hiệu tổn hại tới gan.
Vitamin B5 (hay axít panthotenique)
Năm 1933, trong quá trình nghiên cứu về men rượu, nhà sinh-hóa học Roger Williams cô lập đượ chất axít panthotenic, có vai trò đặc biệt trong hiện tượng phân chia tế bào.
Mãi tới 7 năm sau, năm 1940, người ta mới điều chế được chất này bằng phương pháp tổng hợp và năm 1953, hai nhà hóa học Lipmann và Krebs đã cùng nhau giải Nobel về y học vì đã tìm được sự liên quan mật thiết của axít này với chất phụ enzyme A, cần thiết cho cuộc sống cũa mọi tế bào.
Chất axít panthotenic được gọi tên là vitamin B5 ở Pháp và ở Anh. Nhưng ở Đức và Mỹ lại được mang tên là vitamin B3. (Bởi vậy, người ta thường gọi vitamin B3 – niacinelà PP để khỏi có sự nhầm lẫn).
Là một chất lỏng mầu vàng nhạt, vitamin b5 tan trong nước và dễ bị nhiệt phân hủy. Có trong hầu hết mọi thực phẩm, nhưng bị mất đi từ 20 – 50% trong quá trình nấu nướng và chế biến thức ăn. Vitamin B5 là thành phần chính của chất phụ enzyme A có vai trò quan trọng trong sự chuyển hóa các chất béo, và chất đường ở các tế bào thành nhiệt năng, trong việc tổng hợp các hoóc-môn, giúp da phát triển và duy trì sự hoạt động của não.

Comments are closed.