Trong tự nhiên, có một số loài cá biển thân nhiều chất béo, gan có nhiều vitamin D, như cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, lươn,… Vitamin D trong thức ăn được ruột non hấp thụ qua phần mỡ của ruột. Ngoài ra, còn loại vitamin D được điều chế ngay trong cơ thể. Đó là chất stérol ở nội bì của da, dưới tác dụng của các tia tử ngoại của ánh sáng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Đây là nguồn cung cấp chính, từ 50 – 70% vitamin D cho cơ thể.
Sự chuyển hóa thành vitamin D được nhiều hay ít tùy theo một số điều kiện sau :
Lượng thực phẩm có chứa ít hay nhiều canxi và phốtpho. Thực phẩm nấu chín thường mất 20% vitamin D.
Nơi sống có nhiều hay ít ánh sáng mặt trời (ở núi cao có ít tia tử ngoại, không khí có nhiều khói, bụi sẽ làm giảm tác dụng của ánh sáng mặt trời).
Da có màu sáng sẽ chuyển hóa được nhiều vitamin D hơn da có màu thẫm (từ 50 – 100 lần).
Nhu cầu về vitamin D của cơ thể
Cơ thể thiếu vitamin D sẽ bị ảnh hưởng xấu tới bộ xương, nhất là đối với trẻ em ở 2 năm đầu của cuộc đời. Những triệu chứng đầu tiên thường thấy ở đầu như xương ót và xương thái dương mềm, trán dô. Từ tháng thứ 6 tới 12, đã thấy trẻ em bị vẹo xương sườn và lồng ngực. Trẻ từ 1 tuổi trở đi dễ bị cong tay, chân vì các xương dài yếu dẫn tới hậu quả chậm biết đi hoặc đi khó.
ở người lớn, hiện tượng thiếu vitamin D sẽ làm đau nhức cơ bắp và xương, thường đau nhiều ở đoạn ngang hông, khi đi càng đau hơn. Hiện tượng đau có thể lan dần tới cột sống và lồng ngực.
Những người dễ bị thiếu vitamin D gồm :
Trẻ em, người già, phụ nữ thường hay mặc quần áo phủ kín người và ít ra ngoài nắng.
Trẻ em đang tuổi lớn, bộ xương phát triển nhanh.
Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ.
Người bệnh kém ăn nên không đủ chất.
Người nghiện rượu.
Người bệnh phải dùng một số thuốc có tác dụng chống vitamin D như thuốc chống bệnh động kinh, thốc có dầu paraffin, thuốc cholestyramin…
Cũng giống như vitamin A, người dùng vitamin D quá liều lượng có thể bị ngộ độc. Trên thực tế, vitamin D2 được điều chế bằng phương pháp tổng hợp ở phòng thí nghiệm để bán cho người sử dụng dưới dạng thực phẩm.
Tuy vậy, việc ngộ độc vitamin D thường chỉ sẽ xảy ra khi người bệnh dùng thuốc liên tục trong nhiều tuần lễ với liều lượng cao (từ 25 – 75 ug/ngày với mỗi kg trọng lượng cơ thể).

Comments are closed.