Ngoài ra còn có những trường hợp xạm da mặt xuất hiện ngoài lúc có thai, thường gặp ở phụ nữ bị viêm phần phụ của tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng, hoặc có rối loạn chức năng trong hoạt động của buồng trứng, liên quan tới hoóc môn sinh dục nữ và tuyến yên.
Trong những trường hợp này ánh sáng mặt trời chỉ đóng vai trò phụ nhưng cũng làm tăng màu sẫm của da.
Xạm da quanh miệng : loại hình này thường gặp ở những phụ nữ trẻ tuổi. Thường là xạm da vùng dưới mặt, nhất là ở xung quanh miệng nhưng vẫn có vành da màu bình thường ngăn cách môi và dát xạm da. Xạm da màu cà phê sữa trên một nền màu đỏ nhiều hay ít tùy từng người, không bong vẩy, không nhờn. Xạm da kéo dài hàng năm, thường là do rối loạn chức phận tuyến nội tiết sinh dục nữ, kinh nguyệt không đều hoặc có khi là do bị bệnh về đường tiêu hóa v.v…
Cách chữa : cần phải biết rõ hoàn cảnh, môi trường sinh hoạt trong giai đoạn xuất hiện bệnh và cố gắng tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh để chữa thì mới thu được kết quả. Việc điều trị cần phải kiên trì lâu dài, có thể áp dụng những liệu pháp sau đây :
Dùng các thuốc mỡ làm phai màu chỗ da xạm như mỡ ôxy già 10 – 20%.
Uống vitamin C liều caoo (hoặc tiêm) và các vitamin B6, PP. Tránh tiếp xúc với tia cực tím; có thể bôi kem chống nắng.
Nếu xét nghiệm cận lâm sang thấy rối loạn chức phận tuyến nội tiết nào đó thì thầy thuốc sẽ cho dùng các hoóc môn thích hợp.
Rạn da
Người có thai đến tháng thứ tư có thể xuất hiện vết rạn da nhưng thông thường là vào tháng thứ 6 – 7 của thời kỳ mang thai. Hiện tượng này khá phổ biến. Có tài liệu cho rằng cứ 10 người có thai thì gần 8 người có vết rạn da. Vết rạn thường xuất hiện ở hang, đùi, bụng và vú. Rạn da có yếu tố di truyền, nếu mẹ bị rạn da thì con gái cũng hay bị. Hoặc không bị rạn da khi sinh con so, nhưng không thể tránh được khi sinh nở lần thứ hai.
Về nguyên nhân, người ta cho rằng vì da bụng căng quá mức làm đứt các sợi đàn hồi của da. Lúc mới thụ thai, bào thai rất nhỏ nhưng đến tháng thứ năm đã nặng chừng 500 gam và ở những tháng cuối nó lớn rất nhanh, để đến khi sinh, đứa trẻ cân nặng từ 3 – 4 kg, cộng thêm rau thai, máu, nước ối … trọng lượng tối 11 – 12 kg, làm cho da bụng từ tháng thứ năm trở đi căng ra rất nhanh.

Comments are closed.