Asanas kích thích các tuyến bã nhờn nằm dưới da để bài tiết các chất dầu tự nhiên (natural oils).
Xoa bóp.
Asanas phải luôn luôn đi kèm với xoa bóp, vì xoa bóp là phần cuối lý tưởng cho việc luyện lấy lại sinh khí của asanas. Asanas kích thích các tuyến bã nhờn nằm dưới da để bài tiết các chất dầu tự nhiên (natural oils). Các dầu này là dầu thơm da hoàn hảo nhất cho cơ thể con người. Xoa bóp trả lại những chất bài tiết hữu ích trở vào trong da, do đó giữ cho da mềm và mịn. Để giữ các loại dầu tự nhiên này, asanas phải được luyện tập xa ánh mặt trời, và chỉ tắm 30 phút sau khi xoa bóp.
Xoa bóp cũng kích thích tất cả đầu mút thần kinh trên bề mặt thân thể con người, do đó kích thích cả hệ thần kinh, và điều hoà “hào quang” của năng lượng sống bao quanh thân thể con người. Nó làm thư giãn các cơ bắp đến độ thấp nhất của sức căng cơ bản. Xoa bóp làm gia tăng tuần hoàn máu, do đó giúp ngăn ngừa việc nhiễm trùng trong trường hợp tổn thương, và tăng thêm sức khỏe toàn diện.
Do táo bón, các độc tố và các chất phế thải của con người thay vì bị tống ra, lại tích tụ và được thấm vào máu, như vậy đã đầu độc cả hệ thống và gây ra nhiều bệnh. Vì vậy, cốt yếu là ruột phải hoạt động ít nhất một lần trong ngày, những ai có hệ thống tiêu hoá kém (chậm tiêu) phải luyện “mudra” này hàng ngày.
Vừa thức dậy vào buổi sáng trong lúc còn nằm trên giường, hít sâu vào và rút cả hai chân lại. Ép chặt chúng vào ngực cả 2 tay, kế đến, đẩy mạnh thẳng chân ra, thở ra hoàn toàn. Lập lại từ 6 – 8 lần. Sau đó dậy và uống một cốc đầy nước. Các bác sĩ nói rằng uống một cốc nước đầy ngay sau khi thức dậy là một trong nhưng cách hay nhất để kích thích nhu động ruột và tác động một hệ tiêu hóa trì trệ, chậm yếu. Tốt hơn nếu bạn thêm một ít nước chanh và một muối và nước. Việc này sẽ làm giảm chất axit trong bao tử và máu, đó là những nguyên nhân của những phiền toái về tiêu hóa. Bảo đảm súc miệng trước khi uống bởi vì nhiều độc tố tiêu hóa chất chứa trong miệng trong những giờ ngủ. Đó là lý do vì sao chúng ta thức dậy với một mùi hôi trong miệng.
Sau việc này, giữ vùng rốn thoáng, khoảng mươi phút. Vùng rốn (vùng luân xa Manipara) là trung tâm năng lượng tiêu hóa, bằng cách phơi nó ra prana (năng lượng sống) trong khí mát ban mai, nó được thêm sức mạnh. Luyện tập hàng ngày và đều đặn tư thế này sẽ chữa khỏi bệnh táo bón, việc tiêu hóa sẽ được tốt hơn nữa./ (bài trước)

Comments are closed.